Reviewdao

Thông báo mới

Việt Nam đang nằm trong tâm bão tấn công của mã độc nguy hiểm

Hiện tại có hơn 100 quốc gia trên thế giới từ Châu Âu đến Châu Á đang bị nhiệm một loại mã độc ransomware gây tê liệt rất nhiều bệnh viên, cơ quan ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế cũng như sức khỏe con người và Việt Nam cũng nằm trong số đó

Nếu các bạn chưa biết thì Ransomware hay còn gọi là phần mềm gián điệp, phần mềm tống tiền... đây là một dạng phần mềm độc hại có "tác dụng" chính là ngăn chặn người dùng truy cập và sử dụng hệ thống máy tính của họ (chủ yếu phát hiện trên hệ điều hành Windows). Lúc này nạn nhân buộc phải nộp một khoản tiền không nhỏ vào tài khoản của hacker nếu muốn lấy lại dữ liệu. 

Vụ việc lần này là do một nhóm tin tặc có tên là Shadow Brokers tuyên bố đã đánh cắp được một bộ công cụ gián điệp tấn công hệ thống nhằm khai thác dữ liệu của Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA). Sau đấy do không đạt được thỏa thuận tài chính với NSA, nhóm tin tặc này đã tung lên internet trên website Github. Mã độc lan truyền qua email, các nạn nhân sẽ nhận được một file nén đã được mã hoá, mà chỉ cần tải về là đã mở cửa cho mã độc hoành hành.

Loại mã độc này đã làm tê liệt hệ thống máy tính tại một bệnh viện công ở Anh Quốc, khiến các bác sĩ không thể truy cập được bệnh án và các bệnh nhân cấp cứu phải chuyển viện. Hiện nước Anh đang hỗn loạn vì quá tải bệnh nhân khi nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa và ngừng hoạt động. Nhân viên phải chuyển sang làm việc bằng phương pháp thủ công với giấy và bút. Theo một hãng tin tại nước này cho hay thì mặc dù các nhân viên của bệnh viên National Health Service (NHS) của Anh đã được cảnh báo về ransomware này từ trước, nhưng lúc đó đã quá muộn. Bên cạnh đấy là hàng loạt các công ty khác ở Tây Ban Nha

Ở nước ta thì Cục An toàn Thông tin (ATTT), Bộ TT&TT đã có những báo cáo về khả năng sẽ có một cuộc tấn công mạng quy mô lớn từ dữ liệu của NSA trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông báo này cũng yêu cầu các tổ chức và cá nhân hãy thực hiện update các ứng dụng diệt virus và hệ điều hành Windows vì công ty phần mềm lớn nhất thế giới đã lường trước được điều này nên ngay lập tức tung ra bản update mới. Bên cạnh đó là thực hiện việc sao lưu định kì các dữ liệu vào ổ cứng, USB hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài khác.

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm này, BKAV đã ghi nhận được hơn 100 trường hợp máy tính của người sử dụng bị nhiễm loại mã độc WannaCry tấn công.

Tham khảo: vnreview

Phan Dũng - 15/05/2017 10:11
Bình luận

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản