Reviewdao

Thông báo mới

iPhone 8 Plus - X có vượt qua được Galaxy Note 8?

Một thế hệ iPhone mới đã được giới thiệu và cho dù không gây bất ngờ về thiết kế nhưng Apple vẫn biết cách đem lại sự hào hứng cho người dùng. Tuy nhiên, hai mẫu phablet là iPhone 8 Plus và iPhone X sẽ tạo nên một sức hút trên thị trường hay không lại là một câu hỏi tương đối khó trả lời bởi trên thị trường còn một sản phẩm khác mà Apple phải vượt qua, đó chính là Galaxy Note 8.

iPhone 8, iPhone 8 Plus không có nhiều thay đổi trong thiết kế, Apple cũng chỉ tinh chỉnh sao cho mẫu sản phẩm của mình trở nên đẹp mắt và bền bỉ hơn với chất liệu thép không rỉ và mặt kính. Nhiều người vẫn ca tụng điều này, song, trên một thực tế, các mẫu smartphone Android đã làm từ cách đây khá lâu và tràn ngập thị trường. Trong khi đó, iPhone X là một nhân tố bí ẩn mà Apple hứa hẹn sẽ đem tới một xu hướng mới trong một thập kỷ. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi trong quá khứ Apple đã từng làm được điều tương tự với TouchID hay màn hình cảm ứng toàn phần, loại bỏ bàn phím QWERTY vật lý. Tuy nhiên, mục tiêu của Apple vẫn là doanh số, việc đưa ra các công nghệ mới để tăng sự khao khát của người dùng toàn cầu và mãi cho đến nay, họ mới đưa ra một sản phẩm đột phá hoàn toàn như iPhone X, trong khi thế giới Android đã vượt qua thời đại đó rất lâu.

Doanh số iPhone X cũng như iPhone 8 Plus có thể bị ảnh hưởng bởi một thiết bị đang liên tiếp phá những kỷ lục, đó chính là Galaxy Note 8. Có một số bài viết ca tụng iPhone mới nhưng không quên nhắc đến Note 8 là một kẻ ngáng đường khó chịu, một sản phẩm có thể nói là hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại. Vậy giữa iPhone 8 Plus, iPhone X và Note 8, sản phẩm nào mới thực sự đáng để đạt được ngôi vị số một của làng smartphone? Câu trả lời sẽ có trong thời gian tới, ở phía người dùng, có lẽ chúng ta chỉ nên ngồi điểm qua những gì mà 3 mẫu smartphone trên đang sở hữu mà thôi.

Thiết kế

Thiết kế của Note 8 nổi bật lên sự sang trọng với màu sắc bóng bẩy, tuy nhiên cảm biến vân tay lại đặt ở vị trí không được thoải mái cho quá trình sử dụng. Trong khi đó thiết kế của iPhone 8 Plus thì không thật sự đột phá quá nhiều so với iPhone 7 Plus. Hầu như chỉ thay chất liệu và ngôn ngữ thiết kế vẫn được giữ nguyên. Trong khi đó thì iPhone X có vẻ như là một bước thử nghiệm của Apple khi loại bỏ Touch ID và thay vào Face ID. Tổng thể theo mình thì máy cũng khá đẹp, chỉ có điều camera hơi lồi với cụm camera và cảm biến ở cạnh trên mặt trước tương đối vô duyên.

Cả ba sản phẩm mang ba ngôn ngữ thiết kế khác nhau và gần như không thể khẳng định sản phẩm nào đẹp mắt hơn sản phẩm nào. Mỗi người một ý, ở phần thiết kế, chúng ta không thể chấm điểm cao nhất cho Galaxy Note 8 với viền màn hình siêu mỏng, iPhone X với đột phá về màn hình hay iPhone 8 Plus viền vẫn dày như xưa.

Màn hình

iPhone 8 Plus không có sự khác biệt nào so với iPhone 7 Plus với màn hình Retina HD (Full HD) công nghệ IPS, còn iPhone X mới mang đến sự đổi mới rõ rệt với kích thước 5.8 inches, độ phân giải 2436x1125, tỷ lệ 19.5:9. Đây là tỉ lệ chưa từng có trên một mẫu iPhone, thậm chí là chưa từng có trên thị trường smartphone. Trong khi đó, Galaxy Note 8 được trang bị độ phân giải cao hơn khá nhiều với tỉ lệ 18.5:9. Công nghệ tấm nền màn hình cũng rất khác nhau khi iPhone X là OLED và Galaxy Note 8 là Super AMOLED.

Apple cũng chỉ ra những yếu điểm của màn hình OLED và họ đã hoàn toàn khắc phục được điều đó, đặc biệt là độ chính xác màu. Điều này khiến giới công nghệ xôn xảo khi lần đầu Apple đã đưa ra một giải pháp hoàn mỹ cho màn OLED. Song, nên nhớ Samsung chính là một trong những nhà sản xuất ra tấm nền cho iPhone X và họ đã nghiên cứu công nghệ này trong rất nhiều năm. Có thể nói, sau nhiều lần ra mắt sản phẩm, màn hình Super AMOLED của Samsung đã đạt ngưỡng tối ưu và cho dù Apple làm tốt đến đâu, iPhone vẫn có thể phải đứng sau Note 8, một thiết bị có chất lượng hiển thị tốt nhất hiện nay. Một điểm nữa có thể khẳng định điều này là khi Samsung không dễ dàng mang công nghệ tốt nhất của mình cho Apple. Apple chỉ sử dụng màn OLED khi cần tới sự linh hoạt của tấm nền này cho các sản phẩm độc đáo tương tự như iPhone X.

Cuối cùng, Samsung Galaxy Note 8 có độ phân giải lớn hơn so với iPhone X và iPhone 8 Plus, kích thước màn hình cũng lớn hơn. Có nhiều quan điểm cho rằng điều này là không cần thiết nhưng thực sự một câu hỏi dành cho những người đó là, iPhone đã có tính năng chia đôi màn hình hay không? Khi hàng loạt người còn đắn đo thì Samsung đã thực hiện điều đó từ rất lâu rồi. Về màn hình, có lẽ thiết bị thắng cuộc không phải ai khác ngoài Galaxy Note 8.

Camera

Thời đại của camera kép đã đến và kẻ khởi sướng không phải Apple nhưng tạo nên xu hướng vẫn là cái tên đến từ nước Mỹ. Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau dành cho hệ thống camera kép nhưng vô tình iPhone 8 Plus, iPhone X và Galaxy Note 8 đều có chung khả năng chụp xóa phông, chính xác là chụp xóa phông tối thượng. Quá khó để khẳng định khi chưa được cầm trên tay hai mẫu iPhone mới nhưng theo những gì mà hai hãng trình diễn thì khả năng xóa phông từ hệ thống camera kép hỗ trợ chống rung quang học, hai khẩu độ, hai tiêu cự khác nhau. iPhone 8 Plus sẽ đuối thế hơn hai thiết bị còn lại khi chỉ có cảm biến chính hỗ trợ công nghệ chống rung quang học và khẩu độ của ống tele là f/2.8. Trong khi đó, iPhone X và Galaxy Note 8 có một hệ thống chống rung quang học đầy đủ cho cả hai cảm biến và hàng loạt tính năng ấn tượng. Note 8 nhỉnh hơn iPhone X ở khẩu độ cảm biến chính là f/1.7 so với f/1.8 nhưng khoảng cách này là không nhiều, quan trọng ở khả năng xử lý, phần mềm.

Ở phía thông số kỹ thuật, Note 8 ngang bằng với iPhone X và nhỉnh hơn iPhone 8 Plus.

Hiệu năng

Có một thực tế cần phải thừa nhận đó là các smartphone cao cấp đều có hiệu năng “bá đạo” trên thị trường hiện nay, bao gồm cả ba mẫu smartphone được đề cập trong bài viết này. Và cũng có một thực tế mà bất kỳ nhà sản xuất Android phải thừa nhận là trải nghiệm trên iOS mượt mà hơn rất nhiều trải nghiệm trên sản phẩm của họ. Ngay cả Note 8, chưa chắc sản phẩm này đã vượt qua được iPhone 7 Plus về độ mượt, khả năng đa nhiệm thì có lẽ iPhone 8 Plus và iPhone X vẫn ở tầm trên. Tuy vậy, cả ba sản phẩm đều có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng ở mức cao nhất và có lẽ những phương pháp so sánh kiểu speedtest, đa nhiệm gần như chỉ để tham khảo. Note 8 có lợi thế với màn hình lớn, khả năng chia đôi màn hình, nhiều ứng dụng bổ trợ cho văn phòng và đặc biệt là bút S Pen hữu dụng. Ở phần này, cả ba sản phẩm có thể đánh giá là tương đồng.

Khả năng bảo mật

Apple đã loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay và thay vào đó là Face ID trên iPhone X, đó được coi là bước thay đổi lớn nhất. Face ID dựa trên nguyên lý xây dựng một bản mẫu 3D của gương mặt, so sánh với mẫu đã có sẵn để mở khóa. Người dùng chỉ cần mở màn hình iPhone lên, nhìn vào máy là có thể mở, tốc độ rất nhanh. Apple cho biết tỉ lệ nhận nhầm chỉ là 1/1000000, ấn tượng hơn so với 1/50000 của Touch ID nhưng lại không phân biệt được anh chị em sinh đôi. Apple rất tự hào, song, nói đến khả năng nhận diện khuôn mặt, hãng không phải đi đầu và hơn nữa, iPhone X chỉ còn một cảm biến duy nhất để bảo mật. Trong khi đó, Note 8 có tới 3 phương án tiếp cận thiết bị khác nhau bao gồm nhận diện khuôn mặt (giống Face ID), cảm biến vân tay và cao cấp hơn là cảm biến mống mắt. Điều này mang đến nhiều sự lựa chọn khác nhau cho người dùng khi mở khóa và các ứng dụng, tiện lợi, nhanh chóng hơn.

Về phương diện bảo mật, Galaxy Note 8 hoàn toàn vượt trội.

Trên đây là 5 tiêu chí dễ nhận thấy nhất để so sánh 3 sản phẩm tốt nhất, cao cấp nhất trên thị trường hiện nay bao gồm Galaxy Note 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Mỗi sản phẩm đều có những điểm mạnh riêng và sẵn sàng mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, song, nếu muốn tìm mẫu điện thoại nào tốt hơn thì Note 8 là cái tên xứng đáng được nhắc tới. Sản phẩm của Samsung còn rất nhiều ưu điểm khác như khả năng mở rộng bằng thẻ nhớ, bút S Pen và đặc biệt, phiên bản ở Việt Nam có tới 2 SIM, phục vụ tốt hơn cho người dùng.

Suy cho cùng, Apple thay đổi vì họ kỷ niệm 10 năm ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên cũng như lắng nghe ý kiến người dùng nhưng Samsung đã luôn vận động và không ngừng thay đổi trong những năm qua, đưa ra nhiều công nghệ ấn tượng hơn. Cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ còn ở một tương lai cực dài phía trước nhưng để nói năm 2017, Samsung có vẻ đã đi trước một bước!

 

Phan Dũng - 15/09/2017 11:11
Bình luận

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản