Reviewdao

Thông báo mới

Công ty Trung Quốc sản xuất màn hình OLED cong, Samsung và LG toát mồ hôi hột

Trên thế giới hiện nay, màn hình OLED cong mà chúng ta thấy trên các smartphone đều do Samsung sản xuất. Có chăng cũng chỉ có thêm LG vì công nghệ sản xuất này không hề đơn giản. Thế nhưng một công ty Trung Quốc đã làm được…

Tianma - công ty đến từ Trung Quốc - vừa qua đã bắt đầu sản xuất màn hình OLED uốn dẻo thế hệ 6 vốn được dùng trên các smartphone. Đây là công ty thứ hai trên thế giới và là công ty đầu tiên tại Trung Quốc sản xuất được loại màn hình này sau Samsung Display.

Theo đó, Tianma Micro-electronics Co. đã bắt đầu sản xuất tấm nền OLED uốn dẻo thế hệ 6 dành cho smartphone tại nhà máy ở Vũ Hán (Trung Quốc) từ giữa năm 2017 đến nay. Thông qua quy trình backplane sử dụng silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPS), Tianma có thể sản xuất được hơn 30.000 tấm nền OLED chỉ trong vòng một tháng.

Tianma có trong tay công nghệ màn hình OLED uốn dẻo thế hệ 6 và nhanh chóng sản xuất đại trà tấm nền này đã khiến không chỉ Samsung Display mà cả LG Display cũng đang phải kiêng dè công ty này.

LG Display đã lên kế hoạch sản xuất đại trà màn hình OLED uốn dẻo thế hệ 6 tại nhà máy E5 ở Gumi từ Quý 3/2017, với số lượng khoảng 15.000 màn hình mỗi tháng. Thế nhưng nay, Tianma lại nhanh chân trước một bước cả về thời gian sản xuất lẫn số lượng sản phẩm. Thêm một nỗi lo nữa cho LG khi mà Tianma dự kiến cung cấp các tấm nền của họ cho các hãng vốn đang là khách hàng của LG Display như Huawei, Xiami, Oppo hay Vivo. Không chỉ vậy, khi Apple vẫn đang theo đuổi chiến lược "nhiều nhà cung ứng", Tianma lại một lần nữa có khả năng sẽ trở thành đối thủ tiềm tàng cho LG Display - công ty được cho là sẽ trở thành nhà cung ứng OLED chính cho iPhone thế hệ tiếp theo trong năm 2018.

Áp lực mà Tianma tạo ra cũng đè nặng lên  hãng đang thống trị thị trường OLED nhỏ và vừa - Samsung Display. Hãng sản xuất đến từ Hàn Quôc này hiện sản xuất khoảng 55.000 tấm nền OLED thế hệ 4,5 mỗi tháng tại nhà máy A1 ở Cheonan, 180.000 tấm nền OLED thế hệ 5,5 mỗi tháng tại nhà máy A2 ở Asan và 27.000 tấm nền OLED thế hệ 6 mỗi tháng tại nhà máy A3 ở Asan. Xét về chất lượng, Samsung Display vượt trội hơn so với Tianma, nhưng họ cũng chẳng vui vẻ mấy khi xuất hiện một đối thủ mới trên thị trường. Một nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng đã bắt đầu sản xuất đại trà màn hình OLED thế hệ 6 từ cuối năm 2017 là BOE với 50.000 sản phẩm mỗi tháng, trong khi China Star Optoelectronics Technology (CSOT) dự kiến sẽ sản xuất được 45.000 sản phẩm mỗi tháng vào nửa đầu năm 2020.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là các công ty Trung Quốc sẽ sản xuất được tối đa bao nhiêu tấm nền OLED cỡ nhỏ và cỡ trung? Khi chất lượng các tấm nền chưa được tốt lắm?

 

Quang Phạm - 07/03/2018 10:31
Bình luận

TOPIC hot trong tháng

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản