Reviewdao

Thông báo mới

Huawei vs Qualcomm: Từ khách hàng quan trọng giờ thành đối thủ lớn

Huawei – hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, từng là khách hàng quan trọng của Qualcomm. Tuy nhiên hiện nay, với sự xuất hiện của HiSilicon – công ty con chuyên sản xuất chip của Huawei – đã làm mọi thứ thay đổi.

Huawei vừa tiết lộ rằng HiSilicon coi Qualcomm là đối thủ lớn nhất của họ. Hiện nay, HiSilicon đang sản xuất chip cho các sản phẩm smartphone, tablet của Huawei và cả Honor. Hãng này đang có kế hoạch mở rộng khả năng sản xuất để Huawei không còn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip bên ngoài, đặc biệt là Qualcomm.

Sự cạnh tranh này được thể hiện rõ nhất trong sự kiện do Qualcomm tổ chức ba tháng trước tại Trung Quốc. Huawei là công ty duy nhất trong ngành công nghiệp công nghệ địa phương không cử người tham dự sự kiện này.

Không chỉ vậy Huawei cũng là hãng điện thoại Trung Quốc duy nhất không có tuyên bố nào về thương vụ Broadcom muốn thâu tóm Qualcomm. Tại vì nếu sự thâu tóm này thành công thì hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới này sẽ hưởng lợi nhất. Ngoài ra, thương vụ đó sẽ khiến Huawei đi đầu trong các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ 5G. Từ những điều này, Qualcomm có thể coi HiSilicon là đối thủ chính khi thị phần của hãng này trên thị trường smartphone quốc tế ngày càng lớn.

Doanh thu của công ty chuyên sản xuất chip cho Huawei đã gần bằng một phần tư doanh thu của Qualcomm và không ngừng tăng thêm. Hiện nay, hai phần ba smatphone của Huawei và Honor được trang bị những con chip Kirin của HiSilicon. Điều này càng làm cho Qualcomm thêm đau đầu.

Ngoài việc cạnh tranh trong sản xuất chip smartphone, Qualcomm còn bị hãng điện thoại Trung Quốc cạnh tranh gay gắt trong các lĩnh vực khác như IoT, kết nối 5G.

Việc không muốn phụ thuộc vào các hãng sản xuất chip đã được Apple và Samsung đưa ra giải pháp từ nhiều năm nay (Apple tự thiết kế dòng chip A-series, Samsung có dòng Exynos cho riêng mình). Bây giờ, Huawei cũng đã có những chiến lược của mình.

Quang Phạm - 09/04/2018 09:37
Bình luận

TOPIC hot trong tháng

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản