Reviewdao

Thông báo mới

Thay đổi khẩu độ - "nước cờ" cực sáng của Samsung

Tự động thay đổi khẩu độ dựa vào môi trường là một xu hướng mới mà Samsung đã trình làng với thế giới công nghệ trên bộ đôi Galaxy S9/S9+. Công nghệ này mang tới một lợi thế không nhỏ, giúp chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Samsung nằm trong top đầu về chụp ảnh.

Mắt người có một lợi thế lớn khi tự động điều chỉnh khẩu độ tùy vào lượng ánh sáng thu nhận, điều này giúp khả năng nhìn trong bóng đêm tốt hơn rất nhiều. Qua nhiều năm phát triển, ống kính của máy ảnh cũng cho phép thay đổi độ mở với các lá khẩu xếp đan chéo để chụp tối cũng như xóa phông tốt hơn. Còn với smartphone, ngành hàng đang có tốc độ tăng trưởng về mặt công nghệ cũng như doanh số tốt nhất thế giới thì đến này, chỉ có một vài cái tên có thể làm được điều tương tự. Và chiếc điện thoại ấn tượng nhất cho phép thay đổi khẩu độ đến nay là Galaxy S9 và Galaxy S9+.

Khẩu độ càng lớn càng tốt?

Thực tế, nhiều năm qua các nhà sản xuất dần đưa ra những khẩu độ lớn hơn, từ f/2.2, f/2.0, f/1.9, f/1.8, f/1.7, f/1.6 và gần đây nhất là f/1.5. Việc trang bị khẩu độ lớn giúp máy có khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Khẩu độ lớn tương đương với việc giúp cảm biến thu được nhiều ánh sáng hơn, tốc độ chụp được đảm bảo sao cho ảnh sắc nét, ít nhiều và màu sắc gần như được giữ nguyên.

Khẩu độ càng lớn không phải lúc nào cũng tốt

Tuy vậy, khẩu độ lớn không phải lúc nào cũng đem lại lợi ích cho người dùng. Samsung cũng đã quá rõ với điều này khi chiếc thế hệ Galaxy S6, Galaxy S7 có một hiện tượng khá khó chịu, đó chính là hiện tượng quang sai, viền tím và đôi khi là bị cháy trong điều kiện đủ sáng và thừa sáng như trời nắng gắt. Khẩu độ càng lớn thì trong điều kiện ánh sang dồi dào, tốc độ màn trập phải đủ lớn để cân bằng lại độ sáng, bằng không ảnh sẽ bị cháy và mất chi tiết.

Ngoài ra, khẩu độ lớn khi chụp toàn cảnh sẽ không được nét và chi tiết như các khẩu độ nhỏ hơn. Đây là điều khiến Sony trong những năm qua vẫn áp dụng f/2.0 cho các smartphone cao cấp (chỉ thay đổi ở thời gian gần đây). Tình trạng này trên Galaxy S8 đã được khắc phục với những giải pháp về phần mềm, nhưng đôi khi vẫn xảy ra trường hợp đó vì việc can thiệp phần mềm không thể đem tới một cách giải quyết triệt để.

Hai khẩu độ, bài toán của tương lai

Gần đây Samsung đã có một thay đổi không mới nhưng sẽ mang tới giải pháp không hề nhỏ trong tương lai cho việc áp dụng khẩu độ có thể tự điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường. Theo đánh giá, khẩu độ f/2.4 sẽ mang lại khả năng chụp ảnh chi tiết và kiểm soát lượng ánh sáng một cách tốt hơn so với các khẩu độ lớn, giải quyết hoàn hảo hiện tượng cháy sáng. Hai khẩu độ f/2.4 và f/1.5 được điều chỉnh một cách tự động ở chế độ chụp thông thường. Galaxy S9/S9+ sẽ cung cấp khẩu độ phù hợp trong điều kiện môi trường chụp ảnh, giống hệt như cách mắt người hoạt động.

Thay đổi khẩu độ là bài toán của tương lai mà Samsung đã sớm đi đầu với dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng

Tuy vậy, trong phần chụp thủ công, người dùng có thể thay đổi thông số này một cách dễ dàng, từ đó có được bức ảnh chụp cận cảnh một cách tốt nhất, xóa phông, chi tiết và nổi khối với khẩu độ f/1.5. Đặc biệt hơn, trong điều kiện thiếu sáng, khẩu độ f/1.5 đem tới lợi thế không hề nhỏ do lượng ánh sáng được tiếp thu rất lớn. Trong chế độ thủ công, khi cần phải phơi sáng, khẩu độ f/2.4 sẽ nổi lên như một ngôi sao sáng để đem lại những bức hình chi tiết và không bị cháy như Galaxy S7, S8 hay những sản phẩm chỉ có một khẩu độ khác trên thị trường. 

Dưới đây là một số ví dụ điển hình.

Khẩu độ f/2.4 (ở trên) cho bức ảnh chi tiết hơn, kiểm soát ánh sáng tốt hơn trong khi đó tổng quan bức ảnh của khẩu độ f/1.5 sáng hơn nhưng bị cháy và không thực sự chi tiết

Khẩu độ f/2.4 (ảnh trên) chất hơn trong điều kiện này. Cả hai đều để cùng thông số về tốc độ, iso, giá trị phơi sáng

Trong điều kiện thiếu sáng như thế này, khẩu f/2.4 đánh mất lợi thế nhưng màu sắc được đảm bảo chân thực nhất, trong khi rõ ràng f/1.5 sáng hơn nhưng do thu sáng quá nhiều nên sẽ đánh mất màu sắc vốn có của chủ thể

Nhìn chung, hai khẩu độ giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc chụp ảnh, nâng tầm trải nghiệm, tiệm cận hơn với các thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp

 

Nâng cấp đáng kể về phần cứng camera

Không chỉ có một công nghệ mang tính đột phá cho tương lai, Samsung còn cung cấp cho bộ đôi siêu phẩm Galaxy S9/S9+ những nâng cấp đáng kể về mặt phần cứng, bao gồm cả việc trang bị thêm DRAM trực tiếp lên cảm biến. Việc này mang tới khả năng xử lý hình ảnh tuyệt hảo hơn, tốc độ cao hơn và đặc biệt là khả năng quay Super Slo-mo 960fps mà rất ít sản phẩm trên thị trường có được.

Camera là điểm nhấn lớn nhất trên Samsung Galaxy S9

Samsung Galaxy S9/S9+ hỗ trợ quay video 4K và 1080p ở tốc độ 60fps hoặc 30fps, bất kể trường hợp nào, chống rung quang học OIS đều hoạt động và EIS chỉ có cho quay 1080p. Khả năng quay video của Galaxy S9/S9+ rất ấn tượng, chống rung tốt, màu sắc có phần hơi ngả vàng nhưng đổi lại chi tiết tốt, độ tương phản cao.

Kể từ Galaxy S7 cho đến nay, khả năng quay phim của smartphone Samsung luôn được đánh giá cao và thế hệ Galaxy S9 nổi bật với Super Slo-mo 960fps. Đây là tính năng hay nói một cách chính xác là Samsung cung cấp cho chúng ta một cái nhìn mới về thế giới thông qua những chuyển động siêu chậm. Để làm được điều này, các DRAM và phần cứng tích hợp bên trong máy phải hoạt động hết công suất và Galaxy S9 đủ mạnh để đáp ứng một cách hoàn hảo.

Tính năng quay chậm 960fps của Samsung tiên tiến hơn so với sản phẩm của Sony trước đây nhờ khả năng tự nhận diện chuyển động, bổ sung thêm nhạc nền và các hiệu ứng sẵn có. Chẳng cần một thiết bị chuyên nghiệp, người dùng đã có những thước phim độc đáo và đôi khi mắt thường không phải muốn là thấy được. Dưới đây là một video mà team Review Dạo đã thử nghiệm làm trong page. Tất nhiên, để có được những đoạn video slomo hoàn hảo bạn phải lựa chọn góc quay, ánh sáng phải đầy đủ, đa phần sẽ lựa chọn ngoài trời với các hoạt động thường ngày, xe cộ ….

Thay cho lời kết

Samsung có đủ điều kiện để tạo nên một cuộc chơi của riêng họ, dẫn đầu về mọi khía cạnh và khi thị trường có xu hướng lựa chọn một chiếc cameraphone thì Galaxy S9/S9+ thể hiện một sức mạnh đáng nể với rất nhiều công nghệ tiên tiến. Nếu đang tìm một chiếc smartphone sở hữu camera tốt, phần cứng siêu việt thì có lẽ Galaxy S9/S9+ là sự lựa chọn hàng đầu.

Tuấn Việt - 09/05/2018 13:03
Bình luận

TOPIC hot trong tháng

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản