Danh mục: Bộ Nồi Bếp Từ

Bếp từ là loại bếp phổ biến nhất trong cuộc sống ngày nay được nhiều người sử dụng vì có tốc độ nấu rất nhanh rất an toàn và rất tiện dụng trong các gia đình hiện đại.

Tuy nhiên không phải loại nồi nào cũng sử dụng được với bếp từ. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một bộ nồi bếp từ phù hợp nhất và cách nhận biết các loại nồi bếp từ như thế nào là dùng được ?

Bếp từ dùng nồi nào ?

Bếp từ (hay còn được gọi là bếp điện từ) là loại bếp rất đặc biệt

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ (induction cooking) làm nóng nồi bằng từ trường sinh ra từ dòng điện biến thiên, vì vậy các xoong nồi chảo phải làm từ inox nhiểm từ, là loại dí nam châm vào mà dính thì mới đun được.
Nói dể hiểu hơn là bên trong bếp không có bộ phận phát nhiệt mà chỉ là 1 lõi đây đồng được cấp dòng điện xoay chiều.
Dòng điện này sẽ tạo điện từ trường và làm nóng đáy nồi kim loại (phần tiếp xúc với bếp).

Cách nhận biết nồi nào dùng cho bếp từ ?

1. Bếp từ có kén nồi không

Bếp từ thường rất kén nồi, không phải nồi nào cũng sử dụng được trên bếp từ. Các loại nồi nhôm, sành sứ, thủy tinh… điều không sử dụng được trên bếp từ.

Duy nhất chỉ có nồi được thiết kế chuyên dụng dùng cho bếp từ thì mới dùng được hiểu quả. trên thị trường có rất nhiều loại nồi dùng cho bếp từ loại 1 đáy.

Nồi 1 đáy dùng cho bếp từ thường làm thức ăn bị cháy khét khi nấu, nguyên nhân là nồi tập trung nhiệt rất nhanh tại phần đáy nồi tiếp xúc với bếp từ không điều, lưu ý loại 1 đáy chỉ nên nấu canh, nấu nước. Không làm món kho, rim, chiên, xào. Bếp từ hoạt động hiệu quả trên các loại 2 đáy, 3 đáy, 5 đáy, 7 đáy, 3 lớp nguyên khối, vì nhiệt được tỏa điều phần đáy nồi, giúp thước ăn chín điều không bị cháy khét như loại 1 đáy.

Nồi cấu tạo 3,5 đáy và 3 lớp dùng cho bếp từ

Nồi cấu tạo 3,5 đáy và 3 lớp dùng cho bếp từ

2. Lý do bếp từ không nhận nồi

Một trong những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi đó là sử dụng các loại nồi inox không nhiểm từ, không có từ tính.

Hoặc sử dụng các loại nồi có từ tính yếu, phần đáy nồi quá mỏng, mặt tiếp xúc phần đáy nồi với mặt bếp không đủ nhiều vì vậy phần đáy nồi không đủ từ tính để tương tác với từ trường của bếp từ nên không thể sinh ra nhiệt hoặc có rất nhưng yếu.

Sử dụng các loại nồi nhiều lớp đáy để dùng tốt trên bế từ

Sử dụng các loại nồi nhiều lớp đáy để dùng tốt trên bế từ

3. Cách hay nhận biết loại nồi dùng cho bếp từ

có nhiều cách nhận biết loại nồi dùng cho bếp từ dưới đây là 3 cách nhận biết.

Cách 1: Dùng nam châm Thử, chỉ cần thanh nam châm hút mạnh có nghĩa là nồi dùng tốt trên bếp từ, vì nam châm hút mạnh chứng tỏa nồi có từ tính.

Sử dụng 1 thanh nam châm để nhận biết các loại nồi dùng được cho bếp từ

Cách 2: Nhìn Vào phần Đáy nồi có lớp đáy dầy ghép với phần nồi, chứng tỏa đó là nồi 3 đáy, thông thường nồi dùng bếp từ tốt thì có phần đáy nồi dầy, được dán vào nồi, chứ không có liền.

Cách 3: Xem Thông số và ký hiệu dưới đáy nồi. Cách này đảm bảo chính xác cao.

Nhận biết bằng mắt thông qua ký hiệu dưới đáy nồi hoặc ký hiệu được in trên bao bì sẽ giúp xác định chính xác bộ nồi bếp từ loại xoong nồi nào có thể dùng được cho bếp từ. Đây là đặc điểm của các nhà sản xuất đã thiết kế cho các nồi bếp từ.

Phần dưới của đáy nồi sẽ có 2 kiểu ký hiệu nồi chuyên dùng bếp từ:

  • “induction” có nghĩa là cảm ứng từ
  • Ký hiệu hình cuộn dây xoắn
  • Ký hiệu Inox 430

Dấu hiệu Nhận biết qua ký hiệu để biết nồi nào sử dụng được cho bếp từ

Các loại nồi nấu bếp từ thường có các ký hiệu chuyên dụng như vậy, khi sử dụng nồi bếp từ này thì chức năng nấu sẽ được cải thiện hơn, nhiệt lượng tỏa điều phần đáy nồi, an toàn trong việc nấu ăn, giúp nấu thức ăn chính điều và nhanh hơn, món ăn không bị cháy khét phần đáy, dễ dàng vệ sinh bếp từ và có độ bền cao cho nồi bếp từ.

Bộ nồi dùng cho bếp từ thương hiệu Five Star: https://inoxfivestar.com/bo-noi-inox-fivestar-dm-2.aspx