Danh mục: Chảo Chống Dính
Những năm gần đây các gia đình Việt thường yêu thích sử dụng chảo chống dính nhiều hơn.
Nó cũng trở thành một vật dụng quen thuộc đối với các bà nội trợ.
Tuy nhiên, vẫn có không ít người chưa hiểu rõ đặc điểm của từng loại cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả.
Thấu hiểu điều đó, bài viết giới thiệu về chảo chống dính dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc tất tần tật những thông tin ấy.
Một số chất chống dính của chảo phổ biến nhất hiện nay
Chất chống dính Teflon
Chất chống dính Teflon còn có tên gọi khác là Politetra Floetylen (PTFE).
Nó được xem là chất chống dính có lịch sử lâu đời nhất, cổ nhất trong các chất chống dính hiện nay.
Được nhà khoa học Roy Plunkett nghiên cứu vào năm 1938, về sau chất chống dính Teflon được hãng DuPont đăng ký và kết quả đã tạo ra thương hiệu lớn Teflon vào năm 1945.
Đặc điểm của chất chống dính Teflon là chỉ có 2 nguyên tố C và F.
Nó cũng được liên kết với nhau một cách mạnh mẽ, chỉ khi nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C mới bị phân hủy.
Tất nhiên, nhiệt độ phân hủy này cũng cao hơn so với nhiệt độ đun nấu thông thường khá nhiều, chỉ từ 130 đến 190 độ C mà thôi.
Thậm chí, ở nhiệt độ 250 độ C, chất chống dính Teflon còn thể hiện được sự bền bỉ, khó bị phân hủy, cũng không gây phản ứng với thức ăn, đảm bảo an toàn và chống dính hiệu quả.
Theo như một số chuyên gia ở Việt Nam cho biết, chất chống dính Teflon là một loại hợp chất khó hấp thu.
Ngay cả khi nó có xâm nhập vào bên trong cơ thể thì cũng dễ dàng thải ra bên ngoài.
Vậy nên, sử dụng chảo chống dính Teflon thương hiệu chảo chống dính fivestar bạn không phải lo ngại chuyện nó tích tụ chất độc hại ở bên trong và gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.
Chất chống dính Ceramica (Ceramic)
Chất chống dính Ceramica đến từ nhãn hàng Cuisinart.
Nó là một loại gốm không dính, được dùng ở lần đầu tiên cho các loại chảo GreenGourmet.
Về sau nó được mở rộng hơn và ứng dụng để sản xuất các loại dụng cụ nấu nướng khác nhau như nồi, chảo chống dính, lòng nồi cơm điện, lòng nồi áp suất,…
Thành phần để tạo nên chất chống dính Ceramic là từ khoáng chất vô cơ.
Nhờ vậy mà nó chịu được nhiệt độ lên đến 450 độ C, khó phân hủy, tuyệt đối không gây phản ứng đến thức ăn, khả năng chống dính là không có gì phải bàn cãi.
Chất này không chứa PTFE hoặc PFOA (những chất hiện đang được tranh cãi là có khả năng gây ung thư cho người dùng).
Chất chống dính đá hoa cương
Giới thiệu về chảo chống dính đá hoa cương với mặt chảo được ép đúc bằng một lớp thép cứng.
Tiếp sau đó nó được phủ thêm một chất Nano Silver kháng khuẩn. Mặt nấu in hoa văn dạng đá hoa cương cực nổi bật và đẹp mắt.
Tiết diện bóng loáng, độ chống dính là không cần phải bàn cãi nhiều.
Điều mà người dùng có thể an tâm khi lựa chọn loại chảo chống dính bằng đá hoa cương là bởi nó không chứa hai thành phần PTFE/ PFOA.
Đặc biệt, khi sử dụng các bà nội trợ có thể tiết kiệm được khá nhiều dầu ăn.
Thậm chí khi chiên xào còn không cần phải dùng đến dầu ăn, điều này bảo vệ sức khỏe tối đa cho cả gia đình.
Chất chống dính Greblon
Chảo chống dính Greblon có loại hợp chất cao phân tử PTFE, nó có khả năng chống chịu tuyệt vời trong môi trường kiềm, axit, dầu, dung môi hữu cơ.
Ngoài ra, nó còn có thể chịu được nhiệt độ lên đến 440 độ C, ma sát thấp, không chứa các chất PFOA, APEO, chống dính vô cùng tuyệt vời.
Về độ an toàn của chất chống dính Greblon cũng khiến người dùng phải an tâm.
Bởi nó đạt độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm thông qua tiêu chuẩn LFGB của CHLB Đức.
Đồng thời cũng được rất nhiều quốc gia Châu Âu chấp thuận. Sử dụng chảo chống dính có lớp phủ Greblon giúp bạn đun nấu được tiện lợi hơn.
Bạn có thể thực hiện liên tục với nhiệt độ từ 230 độ C trở xuống.
Còn từ mức 230 đến 250 độ C thì bạn chỉ được phép đun trong vòng từ 15 đến 20 phút.
Chất chống dính Whitford
Trong chất chống dính Whitford có chứa thành phần PTFE, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C.
Đặc biệt, nó không chứa các loại hóa chất PFOA, APEO, độ chống dính lại coa, có khả năng chống chịu được với nhiều môi trường khác nhau dù là môi trường axit, kiềm, dung môi hữu cơ hay dầu.
Chất chống dính Whitford đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ.
Hiện tại nó cũng đã được khá nhiều quốc gia ở châu Âu, Nhật, Trung Quốc,…đồng ý.
Khi sử dụng chảo chống dính có lớp Whitford thì người dùng cũng có thể chế biến được thứ ăn lâu ở nhiệt độ không quá 23 độ C.
Còn nếu vượt mức 230 độ C, nghĩa nó giao động từ 230 độ đền 250 độ C thì bạn chỉ nên dùng từ 10 đến 20 phút mà thôi.
Đặc điểm của chất chống dính Whitford là được làm từ những loại khoáng chất vô cơ, tiết diện chống dính mang lại vẻ đẹp bóng loáng.
Nó có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt hiệu quả, tuyệt đối không gây phản ứng với thức ăn.
Một số lưu ý khi mua và sử dụng chảo chống dính
Còn tùy vào mỗi loại chảo chống dính khác nhau mà nó sẽ được sản xuất từ 2 đến 5 đáy tùy loại.
Đặc điểm của từng lớp ấy như sau:
+ Lớp trong cùng chính là lớp có khả năng ngăn ngừa tình trạng trầy xước, chống dính, kháng khuẩn.
+ Lớp thứ hai và thứ ba thường được dùng với công dụng chống dính đảm bảo chất lượng cao.
+ Lớp thứ tư chính là lớp phủ với mục đích gia tăng độ bền cho lớp chống dính.
+ Lớp ngoài cùng chính là lớp nhôm nguyên chất. Công dụng của nó là để xử lý chống oxi hóa.
Khi mua chảo chống dính Teflon nhiều người có phần lo lắng về độ an toàn của nó.
Bởi loại chất chống dính này có chứa hợp chất PTFE. Trên thực tế các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định rằng nó đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nấu nướng.
Phần gây hại chính là lớp keo dính ở giữa Teflon và lớp kim loại.
Chất keo dính dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao, khi bong tróc cực kỳ độc hại, thậm chí còn gây nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng.
Vậy nên cần lưu ý những điều sau khi dùng chảo chống dính:
Thứ nhất, ở nhiều dòng chảo chống dính khác nhau đều có lớp keo dính ở giữa lớp chống dính và lớp kim loại.
Khi lớp chống chính bong trong thì bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm này ngay và mua một sản phẩm mới để đảm bảo an toàn hơn, tránh nguy hiểm không đáng có.
Thứ hai, ở lần đầu sử dụng chảo chống dính bạn nên lau bề mặt một lớp dầu ăn để duy trì được độ bền của lớp chống dính.
Thứ ba, tuyệt đối không được để chảo chống dính ở trên bếp quá lâu dù là bếp than, bếp gas, bếp điện từ, bếp hồng ngoại…
Sử dụng các loại dụng cụ nấu như đũa, muỗng, vá bằng gỗ, silicon, nhựa chịu nhiệt để nấu ăn với chảo chống dính.
Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ nấu bằng kim loại nếu không muốn sản phẩm bị trầy xước, lớp chống dính cũng bị bong tróc ra.
Thứ tư, bạn không được chà rửa khi chảo còn đang nóng.
Sau khi chiên xào xong bạn hãy để cho chảo chống dính được nguội rồi sau đó mới dùng miếng rửa và nước rửa để làm sạch.
Khi rửa phải sử dụng bằng miếng vải mềm hay miếng xốp rửa chảo.
Định kỳ một đến 2 năm sử dụng bạn nên thay đổi chảo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.
Hiện nay, rất nhiều gia đình dù lớp chống dính của chảo đã bóng tróc khá nhiều nhưng vẫn liều mình dùng mà không thay mới.
Dĩ nhiên, trong tương lai kéo theo nhiều mối nguy hiểm khôn lường mà bạn thậm chí còn không tưởng tượng được.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hợp các loại chảo chống dính trên thị trường và cách sử dụng nó sao cho đúng.
Quả thực, chảo chống dính là một sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho bà nội trợ.
Nó đặc biệt phát huy tối đa khi chiên xào thức ăn.
Tuy nhiên, muốn đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm có thể xảy ra với mình tốt nhất bạn nên tham khảo chi tiết bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên.
Còn muốn biết chi tiết chảo chống dính Sunhouse thì đừng quên cập nhật bài viết giới thiệu về chảo chống dính sunhouse bạn nhé!