Các chỉ tiêu đánh giá trong quá trình kiểm nghiệm rau củ quả nên biết

Các chỉ tiêu đánh giá trong quá trình kiểm nghiệm rau củ quả nên biết

Rau củ quả là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống con người, ngày nay yêu cầu về chất lượng rau củ quả của người tiêu dùng ngày càng cao. Họ lựa chọn sử dụng các loại sản phẩm tươi, sạch, những sản phẩm hữu cơ nói không với hàng tẩm hoá chất, hàng Trung Quốc kém chất lượng…

Chính vì thế những đơn vị cung ứng lại càng phải nâng cao hơn nữa, đánh giá khắt khe hơn nữa trong khi thực hiện kiểm nghiệm rau củ quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết về những chỉ tiêu đánh giá trong quá trình kiểm nghiệm rau củ quả mà ai cũng nên biết.

Các chỉ tiêu đánh giá khi tiến hành kiểm nghiệm rau củ quả

Tượng tự như những loại mặt hàng khác, khi kiểm nghiệm rau củ quả, chúng ta cũng cần đánh giá dựa trên những chỉ tiêu sau đây:

Thứ nhất là cảm quan cơ lý, cảm quan ở đây có nghĩa là nhìn bên ngoài những thực phẩm này có tươi không, xanh hay có ngon mắt không, có bị lẫn đất cát, tạp chất hay không…

Thứ hai thành phần chất lượng, người ta sẽ xét một số yếu tố liên quan đến chất dinh dưỡng có trong các loại rau củ quả: chất xơ, tinh bột, đường…

Thứ 3 hàm lượng kim loại nặng, là xét các thực phẩm này có bị nhiễm các kim loại nặng như vàng, bạc, đồng, thuỷ ngân…. hay không; thứ tư là hàm lượng vi sinh, xét hàm lượng vi khuẩn có hại và có lợi chứa trong các thực phẩm là rau, củ quả.

Kiểm nghiệm rau củ quả, quy trình không thể thiếu
Kiểm nghiệm rau củ quả, quy trình không thể thiếu. Nguồn: ATVSTP

Tại sao lại lựa chọn đánh giá dựa trên những tiêu chí này ?, bởi đây là những tiêu chí quyết định chất lượng của sản phẩm có tốt hay không, có ai toàn hay không và có đủ điều kiện để xuất ra thị trường hay không. Những yếu tố này cần có một lượng vừa đủ để rau củ chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, có lợi nhất. Nếu những chỉ số của các yếu tố này chênh lệch dù nhiều hơn hay kém hơn rau củ cũng sẽ không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng của nó.

Mà nguy hiểm hơn, một số chỉ tiêu nếu có hàm lượng vượt quá còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ví dụ hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép, hàm lượng kim loại nặng hay vi khuẩn vượt mức cho phép cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là ảnh hưởng tính mạng của người tiêu dùng.

Cần phải lưu ý lựa chọn những chỉ tiêu để đánh giá trong quá trình kiểm nghiệm
Cần phải lưu ý lựa chọn những chỉ tiêu để đánh giá trong quá trình kiểm nghiệm

Quy trình kiểm nghiệm rau củ quả có bắt buộc phải tuân thủ theo các bước này hay không? Đây là những bước cơ bản, tuy nhiên tùy thuộc vào tình hình, tính chất, trạng thái của từng sản phẩm để lựa chọn những chỉ tiêu đánh giá phù hợp. Nhằm tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp mà chất lượng của sản phẩm vẫn đảm bảo an toàn, vẫn xác định được các hàm lượng chứa trong một đơn vị thực phẩm. Vì vậy các đơn vị cung ứng hãy cần nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tiến hành đánh giá dựa trên các chỉ tiêu.

Tại sao nên kiểm nghiệm rau củ quả?

Cần phải kiểm nghiệm rau củ quả bởi lẽ, công việc này giúp chúng ta xác định được mức độ an toàn thực phẩm, mức độ sạch, đảm bảo của thực phẩm đó. Quá trình kiểm nghiệm còn giúp chúng ta kiểm soát được hàm lượng các chất có trong thực phẩm, và từ đó đánh giá để đưa ra sự điều chỉnh, cân bằng phù hợp đối với từng loại ra củ. Người tiêu dùng có thể an tâm hơn, tự tin hơn trong việc mua các sản phẩm rau củ quả có mặt trên thị trường.

Rau chủ quả đóng hộp cũng là mặt hàng cần đánh giá khắt khe
Rau chủ quả đóng hộp cũng là mặt hàng cần đánh giá khắt khe

Có thể nói, việc kiểm nghiệm rau củ quả giúp doanh nghiệp cung ứng ra thị trường những sản phẩm thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe. Mà đây lại là thị hiếu mua hàng của đông đảo người tiêu dùng hiện nay.

Như vậy, việc kiểm nghiệm này không chỉ có lợi cho khách hàng, khi họ có sản phẩm sạch để dùng mà còn góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Chưa kể, đây còn là một quy định bắt buộc của Bộ Y tế mà mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đều phải thực hiện định kỳ 6 tháng/lần, giúp cho họ kiểm soát tốt hơn chất lượng nguồn hàng. Những mặt hàng được kiểm nghiệm cụ thể, chính xác sẽ nhanh chóng được điều chỉnh và sửa đổi giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hơn thế, việc kiểm soát chất lượng sự an toàn, góp phần xây dựng một thị trường với các thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho người dùng. Một thị trường năng động không chỉ trong nước mà còn ở những nước trong khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới.

Có thể khẳng định, việc kiểm nghiệm rau củ quả là quy trình không thể thiếu đối với những doanh nghiệp cung ứng thực phẩm là rau củ quả. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn các chỉ tiêu để đưa ra đánh giá phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp mình, tránh mất thời gian và lãng phí tiền bạc. Hy vọng thông qua bài viết này, ai cũng có thể nắm được quy trình và cơ bản về cách thức kiểm nghiệm rau củ quả và có thể áp dụng được trong thực tiễn hằng ngày.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://atvstp.org.vn/giay-phep-thuc-pham/kiem-nghiem-thuc-pham/kiem-nghiem-rau-cu-qua

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

61

No Responses

Write a response