Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thiết bị, dụng cụ nhà bếp hiện đại ngày càng nhiều hơn. Thay vì dùng bếp củi, bếp gas, các gia đình có xu hướng sử dụng bếp từ với nhiều ưu điểm vượt trội như nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện năng, sạch sẽ, an toàn.
Tuy nhiên, bếp từ cũng có nhược điểm là kén nồi, và thường bếp từ không nhận nồi vì bếp từ phải dùng nồi nhiễm từ thì mới dùng được, vậy nên để đảm bảo phát huy được hiệu quả của nó tối đa trước hết bạn cần phải biết bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi hơn các bếp khác?
Nội dung chính
Bếp từ dùng nồi gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, đây là một sản phẩm khá đặc biệt khi cấu tạo ở bên trong nó không có bộ phận phát nhiệt mà chỉ có một lõi dây đồng dùng để cấp dòng điện xoay chiều.
Nhờ có dòng điện này mà nó sẽ tạo điện từ và làm nóng dây ở bên dưới đáy nồi. Vậy nên nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là do đáy nồi không phù hợp, chỉ khi nào nó được sản xuất bằng kim loại có từ tính thì mới nấu được trên bếp từ.
Cách nhận biết bộ nồi bếp từ thế nào là dùng được
Bếp từ có kén nồi không?
Nếu được hỏi bếp từ có kén nồi không thì chúng tôi sẽ không ngần ngại trả lời bạn rằng Có.
Loại bếp này kén nồi và không phải loại nồi nào cũng có thể dùng được ở trên nó.
Chẳng hạn như các loại nồi thủy tinh, nồi nhôm, sành sứ,…có thể dùng được trên bếp hồng ngoài, bếp gas nhưng với bếp từ thì không.
Chỉ có những loại nồi được thiết kế đặc biệt chuyên dùng với bếp từ thì mới đem lại hiệu quả.
Những bộ nồi một đáy không thể phát huy hết được công dụng khi sử dụng với bếp từ.
Bởi nó có thiết kế tập trung nhiệt cục bộ ở phần đáy nồi tiếp xúc với bếp từ. Vậy nên khi nấu trên bếp từ nó dễ xảy ra tình trạng nồi bị cháy, thức ăn bị khét. Vậy bếp từ dùng loại nồi nào? Đó là những bộ nồi inox có thiết kế 2 đáy, 3 đáy, 5 đáy, 7 đáy với thiết kế chuyên sử dụng dành cho loại bếp này.
Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi
Một trong những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi đó là loại nồi không có từ tính. Thậm chí là nồi inox nhưng khi không có từ tính thì nồi cũng không thể nấu được trên bếp từ.
Hay loại nồi mà bạn đang dùng có từ tính như quá yếu, phần đáy nồi quá mỏng,…Việc từ tính ở phần đáy nồi không đủ sẽ không xảy ra tương tác với từ trường của bếp, do vậy mà không thể sinh ra được nhiệt năng.
Cách nhận biết các loại nồi dùng được cho bếp từ
Để nhận biết bep tu nau duoc nhung loai noi nao thì bạn có thể dựa vào hai cách như sau:
Cách 1: Sử dụng nam châm để kiểm tra nồi có đáy nhiễm từ
Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một thỏi nam châm rồi sau đó đặt nó lên phần đáy của xoong, nồi, chảo,…mà bạn cần sử dụng cho bếp từ. Nếu như nam châm hút mạnh nghĩa là nó có từ tính và sử dụng tốt cho bếp từ.
Còn ngược lại nam châm không hút thì nghĩa là nó không thể dùng cho bếp từ.
Ngoài ra, nếu bộ xoong, nồi có thiết kế phần đáy quá mỏng thì chỉ nên dùng nó để nấu canh hoặc nấu nước, không nên sử dụng để kho, rim, chiên, xào,… ở trên bếp từ bởi nó rất dễ làm thức ăn bị cháy khét, sinh ra chất độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.
Cách 2: Xem ký hiệu dưới đáy nồi
Nếu như sử dụng nam châm không đảm bảo được độ chính xác hoàn toàn thì theo các chuyên gia bạn nên xem ký hiệu bên dưới đáy nồi để nhận biết bếp từ nấu được các loại nồi, nó đảm bảo được hiệu quả và sự chính xác tuyệt đối.
Ký hiệu này chính là đặc điểm mà các nhà sản xuất thiết kế sẵn
để giúp người dùng nhận biết được loại nồi bếp từ.
Theo đó, bên dưới đáy nồi chuyên sử dụng cho bếp từ
sẽ có hai ký hiệu gồm “Induction” (trong tiếng anh có nghĩa là cảm ứng từ)
và ký hiệu hình cuộn dây xoắn.
Khi lựa chọn những chiếc nồi có hai ký hiệu này
thì chắc chắn hiệu quả của nó sẽ được phát huy tốt hơn,
nó giúp tăng cường độ thấm nhiệt, đảm bảo nấu thức ăn ngon hơn,
không xảy ra tình trạng cháy khét ở phần đáy như nhiều loại đáy khác.
Các loại nồi dùng cho bếp điện từ thông dụng
Nồi 3 đáy
Nếu bạn không biết bếp từ dùng nồi nào thì chúng tôi
khuyên bạn nên chọn bộ nồi inox 3 đáy có thiết kế nhiều lớp
để thỏa nhiệt đều từ đáy và lên cả thành nồi.
Đặc điểm của bộ nồi này là có phần đáy được bọc thêm một lớp,
đảm bảo sự dày dặn và an toàn tuyệt đối khi dùng.
Bên cạnh bộ nồi 3 đáy thì hầu hết các bộ nồi inox được thiết kế
nhiều đáy như 5 đáy, 7 đáy cũng có thể phù hợp sử dụng cho bếp từ.
Nhưng điểm trừ của nó khi thiết kế nhiều đáy thì sẽ lâu nóng hơn,
nhiệt năng cũng cần nhiều hơn, trọng lượng nồi cũng nặng hơn.
Do vậy, theo chúng tôi nếu chỉ để nấu nướng bình thường
trong gia đình thì bạn chỉ cần chọn loại nồi 3 đáy là đủ.
Nồi áp suất dùng cho bếp từ
Mọi người vẫn nghĩ bếp từ không nhận nồi áp suất, tuy nhiên
đó là những loại nồi truyền thống, còn những loại nồi áp suất chuyên dụng
hiện nay với chất liệu hợp kim nhôm chuyên sử dụng cho bếp từ.
Điểm đặc biệt của nó là có phần đáy nồi được phủ thêm một lớp hợp kim có chứa từ tính.
Vậy nên khi nấu trên bếp từ nó luôn phát huy được công dụng tối đa,
giúp lan tỏa nhiệt đều khắp toàn bộ nồi,
giúp thức ăn nhanh chín, chín đều và sâu hơn.
Nồi tráng men dùng cho bếp từ
Những chiếc nồi tráng men dùng cho bếp từ
thực chất ở bên trong được cấu tạo một lớp kim loai,
còn ở bên ngoài nó được phủ bằng một lớp men
với công dụng chống dính, dễ chùi rửa và sử dụng.
Thông thường những chiếc nồi này có thiết kế tương đối đẹp mắt, tính thẩm mỹ cao và giá thành cũng không hề rẻ, do vậy bạn hãy cân nhắc khả năng tài chính để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Một vài chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn biết được bếp từ nấu nồi gì,
vì sao bếp từ không nhận nồi và kén nồi hơn những loại bếp khác.
Để không phải tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu xem nồi gì
dùng cho bếp từ thích hợp nhất thì bạn chỉ cần liên hệ ngay với inoxfivestar.com.
Là một đơn vị uy tín trên thị trường,
chuyên cung cấp các loại bếp từ, bộ nồi inox cho bếp từ,
do vậy chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng nhưng sản phẩm chất lượng,
giá thành phải chăng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Hiện nay, thị trường có nhiều bộ nồi bếp từ khác nhau, vậy nên các bà nội trợ băn khoăn không biết nên chọn bộ nồi bếp từ Elo của Đức hay bộ nồi Fivestar, Sunhouse của Việt Nam.
Chỉ cần liên hệ bạn sẽ được tư vấn và báo giá đầy đủ nhất.