Đẩy mạnh quản lý hoạt động giết mổ động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh quản lý hoạt động giết mổ động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm

Với vị trí nằm giáp ranh TP.HCM, Long An được xem là vựa cung cấp thực phẩm lớn cho khu vực. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm từ động vật, ngành chức năng tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm soát giết mổ động vật.

Từ những năm 1997, tỉnh bắt đầu xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung và từng bước hoàn thiện cho đến nay. Hiện toàn tỉnh có 45 cơ sở giết mổ hoạt động, công suất giết mổ trong 1 ngày đêm khoảng 221 con trâu, bò, 5.300 con heo và 67.500 gia cầm; hơn 85% sản phẩm động vật tươi sống sau giết mổ được vận chuyển xuất tỉnh, chủ yếu là về TP.HCM để tiêu thụ.

Được biết, để phục vụ số lượng giết mổ hàng ngày, các cơ sở giết mổ phải nhập gia súc, gia cầm từ ngoài tỉnh với khoảng 70% trâu, bò, 80% heo và 65% gia cầm so với nhu cầu giết mổ, chủ yếu là từ các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ.

hoạt động giết mổ động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm

Toàn tỉnh có 45 cơ sở giết mổ đang hoạt động

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh được cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y thực hiện theo quy định. Theo đánh giá, ước khoảng hơn 95% gia súc, 90% gia cầm giết mổ trên địa bàn tỉnh được kiểm soát giết mổ; qua đó, cơ bản quản lý được việc cung cấp sản phẩm động vật đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Lê Thị Mai Khanh cho biết: “Hàng năm, Chi cục đều tổ chức thực hiện giám sát các chỉ tiêu vệ sinh thú y và kiểm tra chỉ tiêu tồn dư Salbutamol, thuốc an thần trên sản phẩm thịt tại các cơ sở giết mổ với tần suất 2 lần/năm; đồng thời, phối hợp Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II thực hiện giám sát an toàn thực phẩm và giám sát kháng kháng sinh chủ động trên heo, gà tại cơ sở giết mổ và chợ.

Dự kiến trong quí III/2024, Chi cục sẽ triển khai ứng dụng phần mềm quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, cấp các loại giấy chứng nhận kiểm dịch và phần mềm in biên lai, hóa đơn thu phí, lệ phí tích hợp vào Cổng thông tin dịch vụ hành chính công của tỉnh và Cơ sở dữ liệu ngành Nông nghiệp tỉnh”.

Theo kế hoạch, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động và nâng cấp các cơ sở giết mổ hiện có, di dời hoặc chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không còn đủ điều kiện. Đồng thời, tỉnh sẽ không tiếp nhận thêm các dự án đầu tư mới về cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ mà chỉ tập trung vào các cơ sở có công nghệ giết mổ hiện đại và công suất lớn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://baolongan.vn/day-manh-quan-ly-hoat-dong-giet-mo-dong-vat-bao-dam-an-toan-thuc-pham-a179966.html

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

88

No Responses

Write a response