TPHCM đang triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ phối hợp cùng các địa phương để quản lý thực phẩm từ gốc, đảm bảo cung cấp sản phẩm an toàn và chất lượng đến người tiêu dùng.
Nội dung chính
Tình Trạng Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm Gia Tăng
Theo số liệu từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), trong 9 tháng đầu năm 2024, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu diễn biến phức tạp trên cả nước. Cụ thể, lực lượng QLTT đã xử lý 54.667 vụ kiểm tra, trong đó phát hiện 38.102 vụ vi phạm. Những số liệu này cho thấy công tác kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm đã được tăng cường nhằm ổn định thị trường nội địa.
Tuy nhiên, thực phẩm kém chất lượng vẫn xuất hiện trên thị trường, gây nhiều nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, dù có nhiều sản phẩm thực phẩm Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế, nhưng vẫn còn trường hợp sản phẩm không đạt chất lượng tại thị trường nội địa, gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Số Liệu Cảnh Báo Về Ngộ Độc Thực Phẩm Gia Tăng
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2024 đã có 36 vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước, với số ca ngộ độc tăng hơn 1.000 người so với cùng kỳ năm trước. Những vụ ngộ độc hàng loạt, ảnh hưởng đến hàng trăm người phải nhập viện, cảnh báo nhu cầu cấp thiết trong việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
Ông Phương nhấn mạnh rằng cần giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm từ gốc rễ thay vì chỉ kiểm soát ở điểm bán. Do đó, TPHCM đã triển khai chương trình “Tick xanh trách nhiệm” vào tháng 3-2024 với sự tham gia của các nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam, nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Chương Trình “Tick Xanh Trách Nhiệm” – Giải Pháp Từ TPHCM
Chương trình “Tick xanh trách nhiệm” là nỗ lực của TPHCM trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ quá trình sản xuất đến lưu thông. Đơn vị tiên phong như Saigon Co.op đã thiết lập quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ vùng nguyên liệu, sản xuất tại nhà máy, đến lưu thông sản phẩm trong hệ thống phân phối. Saigon Co.op cũng đã ký kết với hàng trăm nhà cung cấp và khuyến khích nhiều nhà cung cấp khác tham gia.
Ông Phương cho biết thêm rằng việc xây dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn là cách tiếp cận hiệu quả để hỗ trợ nhà sản xuất và đảm bảo sản phẩm an toàn.
Phối Hợp Xây Dựng Tiêu Chuẩn Đánh Giá và Hệ Thống Dữ Liệu
Trong tương lai, Sở Công thương TPHCM sẽ phối hợp với các bên liên quan để thiết lập hệ thống dữ liệu và tiêu chuẩn đánh giá an toàn thực phẩm chung. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được gắn “tick xanh” và ưu tiên bán tại các hệ thống phân phối lớn. Khi một sản phẩm bị phát hiện vi phạm, thông tin sẽ được thông báo đến tất cả hệ thống phân phối tham gia, giúp tăng cường trách nhiệm và loại bỏ sản phẩm không an toàn khỏi thị trường.
Tăng Cường Quản Lý Chất Lượng Thực Phẩm Với Đề Án “Chuỗi Thực Phẩm An Toàn”
Năm 2024, Sở An toàn Thực phẩm TPHCM đã tích cực triển khai đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” để truy xuất nguồn gốc thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đề án này tập trung vào việc quản lý chất lượng thực phẩm từ sản xuất đến khâu chế biến và tiêu thụ, phối hợp với các tỉnh thành để kiểm soát các cơ sở cung ứng thực phẩm đạt chuẩn.
Theo lãnh đạo Saigon Co.op, chuỗi cửa hàng trong hệ thống như Co.opmart, Co.opXtra và Co.op Food đã thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng từ khâu trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển đến khâu tiếp nhận và lưu trữ sản phẩm. Các thiết bị kiểm tra như máy đo nhiệt độ và dụng cụ kiểm tra nhanh đã được trang bị đầy đủ để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn khi đến tay người tiêu dùng.
Thành Tựu Từ Đề Án “Chuỗi Thực Phẩm An Toàn” Trong Năm 2024
Theo số liệu thống kê từ Sở An toàn thực phẩm TPHCM, trong tháng 10-2024, Ban Quản lý đề án đã cấp 5 giấy chứng nhận cho 4 cơ sở kinh doanh và 1 cơ sở sản xuất rau củ quả với sản lượng 1.069 tấn/năm. Tính chung 10 tháng đầu năm 2024, có 242 giấy chứng nhận được cấp cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, và chăn nuôi đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.
Những thống kê này cho thấy cam kết của TPHCM trong việc đưa sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng ra thị trường và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Nhận Định Về Tình Hình Cuối Năm và Kế Hoạch Tăng Cường Giám Sát
Theo Sở Công thương TPHCM, cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, đồng nghĩa với việc thực phẩm kém chất lượng cũng có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Vì vậy, ngoài các hoạt động thanh tra và kiểm tra liên ngành, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh quản lý thực phẩm từ gốc, nhằm giữ vững sự ổn định và an toàn cho thị trường trong dịp lễ cuối năm.
Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0975 730 849
Website: https://atvstp.org.vn
Nội dung bài viết có tham khảo từ: www.sggp.org.vn