Những bí quyết để trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh và phát triển tư duy

Những bí quyết để trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh và phát triển tư duy

Bảng cửu chương là phần kiến thức cơ bản và rất quan trọng trong việc học tập cũng như áp dụng trong cuộc sống cho chúng ta.

Vì thế, bảng cửu chương là nội dung mà các bé cần làm quen và học thuộc bắt đầu từ lớp 2 để phục vụ cho quá trình học của mình sau này.

Việc học thuộc bảng cửu chương là rất khó đối với trẻ nhỏ nên cần phải có phương pháp đúng đắn.

Bài viết sau đây sẽ gửi đến một số bí quyết để bố mẹ có thể tự dạy học cho con ở nhà một cách nhanh nhất!

Tầm quan trọng của việc học thuộc bảng cửu chương nhanh

Bảng cửu chương nằm trong môn toán học bao gồm nội dung về các phép tính nhân chia cơ bản từ 1 đến 9 mà các trẻ nhỏ phải học thuộc và ghi nhớ để áp dụng trong suốt quá trình học tập của mình.

Việc học thuộc bảng cửu chương sẽ giúp bé tính nhẩm nhanh hơn khi được hỏi về các phép tính, rèn luyện cho bé khả năng tính toán từ đó sẽ học tốt môn toán hơn.

Ngoài ra, điều này còn giúp tư duy của bé phát triển hơn, nâng cao kỹ năng cơ bản trong quá trình học trung học và cả đại học cho trẻ sau này.

Những phương pháp để trẻ học bảng cửu chương nhanh

Phép toán tư duy học từ dễ đến khó

Để áp dụng phương pháp toán tư duy này bạn cần phải đưa những cách học thú vị và thoải mái nhất để bé có thể ghi nhớ chúng một cách tốt nhất.

Bạn có thể đưa ra những con số đơn giản và dễ nhớ để trẻ tập quen dần, sau đó từ từ nâng dần cấp độ khó lên để trẻ cảm thấy hứng thú và tò mò hơn trong việc học.
Bảng cửu chương là kiến thức bao gồm từ cửu chương 2 đến cửu chương 9 và thường bố mẹ hay dạy con học theo thứ tự này nên sẽ khiến trẻ khó thuộc và ghi nhớ.

Vì thế, bố mẹ hãy áp dụng và cho trẻ học theo thứ tự là 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7.

Khi ta cho trẻ học bảng số 5 trước bé sẽ rất dễ thuộc bài vì kết quả của nó theo cấp số cộng 5, theo nhịp 5, 10, 15…nên rất dễ thuộc.

Bé dễ rất vui và hứng thú khi học bảng cửu chương đầu tiên không hề khó, từ đó sẽ giúp trẻ yên tâm và thoải mái hơn khi học tiếp các bảng còn lại.
Đối với bảng số 2, bố mẹ có thể chỉ cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5…

việc này sẽ giúp cho bé tư duy tốt hơn, làm tăng khả năng nhớ và tập trung cho bé nhiều hơn.

Áp dụng các quy tắc hoán đổi trong toán học

Chúng ta có thể dựa vào những quy tắc học và tính toán trong môn toán để giúp trẻ nhớ bảng cửu chương nhanh hơn.

Bạn luôn nhắc các bé phép hoán đổi 2×3 cũng sẽ ra kết quả như 3×2, và tương tự thì 8×4 cũng bằng 4×8…

Điều này có thể làm giảm tải việc ghi nhớ của bé, giúp bé bớt căng thẳng nên quá trình học thuộc bảng cửu chương của bé sẽ nhanh hơn.

Sử dụng các bài hát vui nhộn để dạy học bảng cửu chương

Việc kết hợp các bài hát vào việc dạy học cho trẻ cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả vì đa phần các bé ở độ tuổi này còn rất ham chơi ham vui.

Nhạc sĩ Song Thuy cũng đã có nhiều ca khúc rất vui nhộn cùng các phép tính trong bảng cửu chương có thể giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ nên bạn cần áp dụng vào việc dạy học cho bé.

Đa phần những bài hát này có các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu vui nhộn, gần gũi với các phép tính trong bảng cửu chương nên các trẻ rất thích.

Bạn có thể sử dụng một số bài hát sau đây để áp dụng cho việc dạy trẻ như: Những con số tung tăng (áp dụng cho bảng 2);

Trò chơi trốn tìm (áp dụng cho bảng 5); Đàn gà của em (áp dụng cho bảng 4); Ô kìa anh bảy (áp dụng cho bảng 7)…

Thường xuyên ôn bài cũ và luyện tập liên tục cho bé

Bạn có thể luyện tập cho bé bằng cách thường xuyên đặt các câu hỏi hoặc câu đố về bảng cửu chương trong mọi hoàn cảnh như lúc chơi, lúc ăn cơm, lúc đi tắm…với phương pháp “chơi mà học – học mà chơi” này sẽ giúp kích thích tư duy của trẻ và giúp trẻ không bị quên bài.

Bạn cần lưu ý là ban đầu nên hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản, dễ nhớ sau đó mới khó dần để trẻ dễ thích nghi và và có thể trả lời một cách lưu loát.
Việc thường xuyên đặt câu hỏi như thế này sẽ giúp trẻ ghi nhớ bảng cửu chương nhanh hơn và giúp trẻ phản xạ nhanh trong các câu hỏi.

Với phương pháp này, bố mẹ cần cần kiên nhẫn, nếu bé quên thì cần nhắc cho bé đáp án đúng và tiếp tục đặt câu hỏi cho bé để quá trình học tập của bé được tốt hơn.

Để có kết quả tốt nhất, bố mẹ cần nhẫn nại hướng dẫn cho trẻ học một cách từ từ vì việc học bảng cửu chương rất khó và cần có nhiều thời gian.
Mong rằng những thông trên đây sẽ giúp những ông bố bà mẹ có những phương pháp dạy con học bảng cửu chương đúng đắn và nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có ai đánh giá

51

No Responses

Write a response