Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Âm nhạc là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Trong đó, chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng nghe qua những bản nhạc không lời với nhiều giai điệu khác nhau từ nhạc sôi động  cho đến nhạc giao hưởng.

Vậy nhạc không lời là gì và nó khác gì với nhạc thường ngày chúng ta đang nghe? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời nhé!

Nhạc không lời là gì?

Nhạc không lời được hiểu là những bản nhạc gồm một hay nhiều nhạc cụ phát lên theo một bản phối nào đó mà không được phối lời thoại hay không có lời bài hát.

Vì thế, việc suy nghĩ của nhiều người về nhạc không lời là những bài hòa tấu bằng tiếng anh là hoàn toàn không đúng nhé.

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Ngoài ra, ca khúc vẫn được coi là bản nhạc không lời khi ca khúc đó có lời bài hát nhưng khi bạn nghe nó không có ca sĩ hát và không kèm theo lời bài hát.

Thông thường nhạc không có hai thể loại chính cho người nghe lựa chọn là nhạc không lời Việt Nam và nhạc không lời nước ngoài như Anh, Pháp, Nga,…

Một số nhạc không lời hay nhất hiện nay

Nhạc tiếng Anh không lời

Nhạc không lời tiếng anh hay còn gọi là nhạc không lời ngoại quốc, bao gồm những bản nhạc, bản hòa tấu bằng tiếng Anh, tiếng Pháp…

Kho nhạc không lời tiếng Anh vô cùng lớn với rất nhiều thể loại bao gồm hàng triệu bản nhạc hay trên toàn thế giới.

Đa phần những bản nhạc không lời ngoại quốc này là hoàn toàn miễn phí cho người nghe.

Tuy nhiên, nó được đăng ký sở hữu bởi công ty dữ âm nhạc hoặc tác giả đã sáng tác.

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Vì vậy, bất kì ai muốn phân phối âm nhạc hay viết lời mới cho các bản không lời này phải xin phép tổ chức hoặc tác giả nắm giữ bản quyền âm nhạc đó.

Sau đây là một số bản nhạc không lời tiếng nổi tiếng được nhiều người yêu thích: Missing, Scarborough fair, I really dont want to know, Yesterday once more, Romance de amour, Qianying,

Love is blue, By my side, Long for love, Seal with a kiss, Nothing’s gonna change my love for you , Everything i do do it for you, Love in dreams , I will always love you , When you say nothing at all, Empty seaport, Right here waiting for you, My love , A time for us, Brahmss serenade, Alice blue eyes, I cant stop loving you…

Nếu bạn là người yêu âm nhạc, nhất là nhạc không lời nước ngoài thì đừng quên bỏ qua những ca khúc nhạc không lời tiếng Anh hay này nhé.

Nhạc Việt không lời

Ở nước ta có rất nhiều bản phối nhạc không lời hay được nhiều người vô cùng yêu thích.

Có lẽ vì tiếng Việt của chúng ta khá phong phú và đa dạng nên tác giả có thể sáng tác được nhiều ca khúc không lời hay như thế.

Đa phần các bài nhạc không lời này đã được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành công sau khi viết lời cho bài hát. Cũng chính vì điều này mà các bản nhạc, bản phối không lời Việt trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn.

Nhạc Việt không lời có rất nhiều thể loại từ thể loại nhạc không lời buồn, nhạc không lời sôi động, nhạc giao hưởng cho đến nhạc không lời bolero, nhạc không lời ru bé…đáp ứng đầy đủ cho mọi nhu cầu của người nghe.

Kho nhạc không lời Việt Nam rất đồ sộ với rất nhiều ca khúc đi vào lòng người.

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Sau đây có thể kể qua một số nhạc phẩm nhạc không lời trữ tình hay của làng nhạc việt thịnh hành hiện nay: Vị ngọt đôi môi, Lời cuối cho em, Đà Lạt hoàng hôn, Vùng trời bình yên, Tình xa, Niệm khúc cuối, Áo lụa Hà Đông, Phôi pha, Chuông giáo đường ngày ấy.

Đếm lá vàng rơi, Biển cạn, Bản tình cuối, Hoài cảm, Riêng một góc trời, Chiếc lá cuối cùng, Xóm đêm, Tháng sáu trời mưa, Thu hát cho người, Em về tinh khôi, Phố xa, Bên em là biển rộng, Giọt lệ đài trang.

Giọt nắng bên thềm, Giã từ dĩ vãng, Không còn mùa thu, Còn ta với nồng nàn, Thu ca, Đợi chờ, Đường xưa, Mùa thu cho em,…

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Bên cạnh đó là những những bài nhạc trẻ không lời sôi động đang “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc hiện nay như: Sóng gió, Tướng quân, Từng yêu, Bạc phận, Nụ hồng mong manh, Để mị nói cho mà nghe, Sau tất cả…

Ngoài ra, bạn cần phân biệt được giữa nhạc không lời và bản nhạc karaoke.

Những bản karaoke beat gốc thường có đệm âm, hoặc lời trong đó nên không được xem là nhạc không lời, chúng ta cần lưu ý về vấn đề này để không bị nhầm lẫn nhé!

Trên thị trường nhạc Việt hiện nay thì nhạc không lời có rất nhiều thể loại và nhiều sự lựa chọn cho nhiều lứa tuổi khác nhau.

Khái niệm nhạc không lời và những bản nhạc hay đáng nghe hiện nay

Vì thế chúng ta cần phải biết lựa chọn những thể loại nhạc sao cho thật phù hợp với nhu cầu của mình và người thân.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn yêu nhạc không lời có thêm nhiều sự lựa chọn bài hát cho mình để cuộc sống thêm vui và thú vị. Chúc các bạn vui vẻ!

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu: 4

Chưa có ai đánh giá

139

No Responses

Write a response