So sánh chi tiết iPhone 6 Plus vs iPhone 6s: đâu là chiếc iPhone tốt nhất trong tầm giá 9 triệu

So sánh chi tiết iPhone 6 Plus vs iPhone 6s: đâu là chiếc iPhone tốt nhất trong tầm giá 9 triệu

Cái thời Steve Job vẫn còn đang điều hành Apple, iPhone mỗi năm chỉ có duy nhất một mẫu, khi thế hệ mới ra mắt người dùng đơn giản là nâng cấp lên mà thôi.

So sánh iphone 6 và 6s

Nhưng vào thời điểm hiện tại lại khác, Tim Cook đã cho ra thêm dòng Plus vì vậy cứ mỗi năm khi iPhone mới xuất hiện người dùng phải phân vân việc nên mua thế thệ iPhone mới hơn hay là dòng Plus của năm ngoái.

Hiện trong tầm giá 9 triệu đổ xuống hàng xách tay, đang là sự cạnh tranh của iPhone 6 Plus và iPhone 6s, mỗi thiết bị đều có một điểm mạnh riêng. Vậy đâu mới là thiết bị phù hợp với bạn?

Xem so sánh cấu hình chi tiết xem tại đây.

THIẾT KẾ

Apple đã kéo thông lệ 2 năm 1 lần sẽ thay đổi thiết kế cho dòng iPhone của mình thành 3 năm, khi ra mắt iPhone 6s nhiều người còn không biết cách phân biệt làm sao giữa 6s và 6, kể cả là trên iPhone 7 nếu không phải là phiên bản màu đen và chỉ nhìn mặt trước thì nhiều người bạn của mình còn rằng đang dùng chiếc iPhone 6.

Ngôn ngữ thiết kế của iPhone 6 Plus và iPhone 6s là hoàn toàn không có sự khác biệt, từ mặt trước cho đến mặt sau, trái phải và trên dưới.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ dễ phân biệt hai thiết bị này nhờ vào kích thước, với 1 thiết bị sở hữu màn hình 5.5 inch và 4.7 inch thì điều này quá dễ nhận thấy. Một điểm nữa là trên iPhone 6s sẽ có màu vàng hồng thời thượng nên khá dễ phân biệt.

Nếu nói về khả năng cầm nắm thì chắc chắn iPhone 6s có điểm lợi thế hơn rất rất nhiều. Vì cũng với thiết kế bo tròn mềm mại ở 4 góc nhưng kích thước của chiếc iPhone mới hơn lại chỉ có 4.7 inch, việc cầm nắm, thao tác trên iPhone 6s tiện lợi hơn khá nhiều iPhone 6 Plus.

Mặc dù trên thực tế thì chúng ta vẫn không thể thao tác toàn bộ bằng một tay trên iPhone 6s nhưng những vùng mà người dùng có thế tiết xúc là rộng hơn,

cầm thiết bị lâu sẽ đỡ mỏi tay hơn, máy mắn là Apple đã cũng cấp tính năng chạm nhẹ 2 lần vào phím home thì sẽ kéo màn hình xuống một nửa để chúng ta dễ sử dụng.

Khi dùng iPhone 6 Plus mình cảm thấy tính năng này rất hữu ích và thường xuyên dùng đến trong những trường hợp đặc biệt chỉ có thể dùng điện thoại bằng một tay.

Vậy điểm yếu trong thiết kế của iPhone 6s là gì? Đó chính là trên một vài màu sắc như Vàng hay Vàng Hồng sau một thời gian sử dụng sẽ bị bong tróc sơn ở mặt lưng hoặc các bộ phận thường xuyên chịu tác động vật lý như khay SIM, cần gạt chức năng, nút tăng/giảm âm lượng.

Tình trạng này trên iPhone 6 Plus thì rất ít gặp phải, chỉ có 1 số lượng nhỏ người sử dụng phản ánh lại mà thôi. Nhưng 6 Plus chưa phải là tốt nhất khi vật liệu nhôm 6000-series được sử dụng trên thiết bị này có độ cứng không cao dễ bị cong do tác dụng lực.

Các bạn có thể thấy là ngay từ thiết kế của 2 sản phẩm này tưởng chừng nhưng không có sự khác biệt nhưng muốn tìm ra một chiếc máy phù hợp với cá nhân thì cũng đã phải đánh đổi rất nhiều thứ mà không phải ai cũng dễ lựa chọn.

Phím home của iPhone 6s và iPhone 6 Plus về cách thiết kế và tính năng hoạt động thì không có sự khác biệt, đều là nút vật lý có tích hợp cảm biến vân tay và chỉ gần như có một tác dụng duy nhất là để mở khóa thiết bị nếu không JB.

Nhưng về mặt chất lượng của Touch ID là hoàn toàn khác, iPhone 6 Plus vẫn sử dụng cảm biến vân tay công nghệ đã khá cũ giống với iPhone 5s nên khả năng nhận diện vân tay của nó là không tốt một chút nào.

So sánh với các smartphone của Trung Quốc trong tầm giá khoảng 4 đến 5 triệu thì vân tay của nó vẫn còn thua xa, khi mà ngón tay chỉ cần hơi bẩn 1 chút hoặc bị ra mồ hôi thì gần như nó mất tác dụng.

Điều này thực sự tệ khi lên iOS 10, vì phần mềm buộc phải nhấn nút home để mở khóa nếu vân tay không nhận thì còn phải mất đến vài lần bấm nữa mới mở được thiết bị.

Người xưa có câu của bền tại người có xịn mấy thì bấm mãi cũng hỏng nên mình đã quyết định xuống luôn iOS 9 trước khi Apple kịp khóa sign và bắt giữ nguyên ở iOS 10.

Còn trên iPhone 6s, mọi thứ lại tuyệt vời, khi cảm biến vân tay của nó đã là một thế hệ khác khả năng nhận vân tay là chính xác và nhanh hơn rất nhiều, đây là một trong những lý do mình rất thích iPhone 6s.

MÀN HÌNH

Theo từng năm thì các nhà sản xuất Android đang đẩy độ phân giải màn hình lên ngày càng cao đạt đến chuẩn QuadHD 1440p, tuy nhiên Apple thì chưa bao giờ năm trong xu thế đó.

3 năm trở lại đây chiếc iPhone 4.7 inch của họ luôn có độ phân giải là 750x1334ppi, còn phiên bản có kích thước 5.5 inch vẫn chỉ là FullHD 1080p.

Nhưng có 1 sự thật là chưa ai có thể chê trách màn hình của bất kì thế hệ iPhone nào, iPhone 6 Plus hay iPhone 6s cũng không phải là một ngoại lệ.

2 thiết bị này luôn mang đến một màu sắc trung thực, góc nhìn tốt, độ tương phản cao, khả năng hiển thị ngoài trời là vô cùng xuất sắc.

Điểm mạnh của iPhone 6 Plus đó là có mật độ điểm ảnh lớn hơn ~401ppi còn iPhone 6s chỉ dừng lại ~326ppi, với việc xem phim, ảnh hay chơi game thì màn hình có kích thước lớn độ phân giải cao sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn về chất lượng, đặc biệt là khi công nghệ thức tế ảo đang ngày một phát triển thì một màn hình như chiếc 6 Plus sẽ hỗ trợ mọi người trong việc giải trí tốt hơn.

Nhưng iPhone 6s lại có một điểm mạnh riêng đó là độ chính xác về màu sắc, nếu với iPhone 6 Plus tùy từng thị trường máy sẽ có một tông màu sắc chủ đạo riêng như ở Mỹ và Châu Âu thì màn hình hơi ám xanh, còn ở một vài nước Châu Á lại chuyển sang màu vàng nhẹ.

Như trên iPhone 6s thì dù có bất kể là máy được bán ra tại đâu đều có màu sắc được thể hiện chính xác nhất, đơn giản là khi đặt 2 máy gần nhau thì chúng ta sẽ thấy màu trắng trên các chiếc iPhone 6s hơn sẽ chuẩn xác như thế nào.

Điểm yếu chung của màn hình trên iPhone là độ sáng tối thiểu còn khá cao, dùng trong đêm dễ bị mỏi mắt, chúng ta có thể khắc phục bằng chế độ Night Shif, tuy nhiên màu sắc lúc này lại bị chuyển sang tông ám vàng nặng chỉ phù hợp cho việc đọc sách báo, còn xem phim hoặc ảnh lại gây sai lệch về màu sắc nhiều người trong đó có mình không hề thích điều này.

PHẦN MỀM

Từ trước đến nay chúng ta luôn có suy nghĩ rằng tất cả các thiết bị của Apple nếu chạy cùng chung 1 phiên bản phần mềm sẽ không có bất cứ sự khác biệt nào,

tuy nhiên lần này mọi chuyện đã khác. Khi lên iOS 10, iPhone 6s đã được Apple hỗ trợ nhiều hơn và thông mình hơn khi so với iPhone 6 Plus.

Đầu tiên là việc chỉ cần nhấc máy lên màn hình trên 6s sẽ tự động sáng không mất quá nhiều công đoạn để mở sáng thiết bị như trên iPhone 6 Plus,

Trong một vài trường hợp chỉ muốn xem giờ hay lướt qua thông báo tính năng này trên iPhone 6s thực sự rất hữu ích chứ không rườm rà buộc phải sử dụng phím cứng như trên thế hệ cũ hơn.

Thứ 2 cũng là một trong những điểm đáng tiền của 6s khi so sánh với 6 Plus đó chính là công nghệ 3D Touch.

Nếu trên iOS 9 việc trang bị cảm ứng lực cho các thiết bị của Apple gần như là vô dụng và chúng ta chỉ muốn tắt nó đi, nhiều người bạn của mình khi mua iPhone 6s và dùng 1 thời gian vẫn không hề biết đến sự tồn tại của tính năng 3D Touch.

Giờ đây với iOS 10 trở lên chúng ta có thể bật truy cập nhanh wifi, 3G, pin, điều chỉnh độ sáng của đèn Flash, mở nhanh một giao diện camera cần thiết, các nhà sản xuất ứng dụng của bên thứ 3 như Facebook và một vài mạng xã hội khác đã tích hợp sâu tính năng này hơn.

Ngay kể cả khi game/app không hỗ trợ cảm ứng lực thì chúng ta vẫn có thế sử dụng tính năng này để chia sẻ chúng cho người thân qua mail, facebook,….

Để biết thêm về giao diện và các tính năng của iOS 10 các bạn có thể đọc lại bài viết đánh giá chi tiết hệ điều hành mới nhất của Apple tại đây.

THỜI LƯỢNG PIN

Về phần này thì chắc chẳng cần phải bài cãi nhiều, iPhone 6 Plus vẫn đang là một trong những thiết bị có thời lượng pin tốt nhất của các sản phẩm iPhone nói riêng và toàn bộ thế giới smartphone nói chung.

Không phải vì điều đó mà có thể đánh giá thời gian sử dụng của iPhone 6s là tệ được, với các nhu cầu đơn giản thì viên pin dung lượng 1715mAh vẫn có thể đám ứng được nhu cầu sử dụng 1 ngày của người dùng nếu họ không chơi quá nhiều game hoặc sử dụng 3G liên tục.

Còn đối với iPhone 6 Plus mặc dù dung lượng pin là xấp xỉ 3000mAh đây đã là một con số không còn lớn trong thế giới smartphone Android hiện tại vì đã có rất nhiều thiết bị sở hữu viên pin lớn đến hơn 4000mAh.

Nhờ vào iOS đặc biệt là từ 9.3.5 trở xuống thời lượng pin của máy rất cao, tuy nhiên lên đến iOS 10 mọi chuyện lại không như vậy, nhiều người dùng phản ánh lại việc với phiên bản iOS 10 trở lên máy nhanh hao pin hơn.

Điều này mình có thể xác nhận vì mình có thêm 2 người bạn nữa, kể cả mình là 3 chiếc iPhone 6 Plus khi lên iOS 10 thời lượng pin bị giảm đi rất rất nhiều, không còn tuyệt vời như trước. Mong là Apple sẽ sớm khắc phục lỗi này để iPhone 6 Plus vẫn có thể nằm trong TOP những chiếc điện thoại có thời lượng pin tốt trên thế giới.

Điểm yếu của cả iPhone 6s và iPhone 6 Plus hay bất kì một chiếc điện thoại thông minh nào của Apple là không được hỗ trợ sạc nhanh.

Trong khi đa phần các máy trên thi trường kể cả dòng trung cấp đã tích hợp công nghệ này, thời gian sạc của iPhone 6 Plus lên đến khoảng 5 giờ đồng hồ, còn với 6s thì có nhanh hơn, bằng một nửa thời gian sạc người đàn anh của mình.

HIỆU NĂNG

Nếu hiệu năng giữa con chip Apple A7 không quá chênh lệch so với A8, còn khi mang A9 so sánh với chipset 4 nhân đầu tiên mà Apple đưa lên thiết bị mình là A10 trên iPhone 7 cũng không có nhiều sự khác biệt.

Nhưng khi đưa A8 và A9 lên cùng một bàn cân thì mọi thứ đều nghiêng hẳn về phía chipset có mặt trên iPhone 6s.

Thử nghiệm bằng phầm mềm AnTuTu thì vi xử lý Apple A9 trên iPhone 6s đạt điểm số lên đến hơn 127 nghìn điểm, còn chiếc iPhone 6 Plus chỉ dừng lại ở 85 nghìn.

Điểm CPU trên Apple A9 cao gần gấp đôi so với A8, trong thực tế điều này cũng được thể hiện rõ ràng. Mình đã có một thời gian dài sử dụng iPhone 6 Plus và khi được trải nghiệm qua chiếc 6s,

bản thân đã cảm nhận ngay được tốc độ load game/app, khả năng phản hồi trên con chip Apple A9 cao hơn rất nhiều so với A8, điều này có thể nhận biết bằng mắt thường.

Dung lượng RAM trên iPhone 6s cũng cao hơn gấp đôi lên đến 2GB so với chỉ 1GB trên iPhone 6 Plus dẫn đến khả năng đa nhiệm tốt hơn, trong quá trình sử dụng ít tốn thời gian load lại game ứng dụng.

Tuy nhiên về phần GPU chơi game thì ngay cả điểm số và trải nghiệm thực tế đều không có quá nhiều sự chênh lệch, nhờ vào khả năng tối ưu hóa tốt của nền tảng iOS

Nên mặc dùng quá trình load game có lâu hơn đôi chút người đàn em nhưng, việc trải nghiệm trên iPhone 6 Plus vẫn rất mượt mà, không gặp trình trạng lag, giật.

CAMERA

Giao diện, tính năng camera trên bộ đôi iPhone 6 Plus và iPhone 6s không có quá nhiều khác biệt với cùng 1 phiên bản phần mềm.

Tuy nhiên, thì iPhone 6s vẫn có nhiều tính năng thú vị hơn, như nhờ vào 3D Touch chúng ta có thể chụp ảnh Live Photo, Retina Flash hỗ trợ tự sướng về đêm, nhưng đa phần rất ít người dùng đến những điều thú vị và khác lạ của Apple mang đến trên camera của iPhone 6s.

Về chất lượng ảnh trong điều kiện đủ sáng, vì camera chính trên iPhone 6s có độ phân giải lớn hơn 12MP so với 8MP nên cho ra ảnh có chi tiết tốt khi so sánh với người đàn anh. Bên cạnh việc nâng cấp về độ phân giải Apple cũng đã thay đổi thuật toán của mình đối với phần mềm của

camera khiến cho màu sắc của các bức ảnh được chụp trên iPhone 6s cho ra trung thực hơn, ít bị sai lệch khi so găng trực tiếp với người tiền nhiệm iPhone 6 Plus.

Các bức ảnh chụp bằng HDR trên 6s cũng có ánh sáng được phân bố đều và chi tiết tốt hơn.

Nhưng điểm mạnh của camera trên chiếc iPhone phiên bản Plus đó là việc được tích hợp cảm biến chống rung quang học OIS, trong điều kiện thiếu sáng mặc dù khi so sánh ảnh giữa iPhone 6 Plus và 6s thì sẽ thấy thiết bị được ra mắt hồi năm 2015 sẽ sáng hơn,

tuy nhiên đây chỉ là cách điều chỉnh thuật toán của Apple, ảnh sẽ bị noise. Còn trên iPhone 6 Plus mặc dù tổng thể bức ảnh không sáng bằng đàn em nhưng chi tiết lại tốt hơn ít bị noise.

Cách xử lý đèn Flash trên iPhone 6s được mình đánh giá cao hơn người đàn anh vì ánh sáng được phân bổ đều, khi zoom vào chi tiết cũng tốt hơn khá nhiều.

Xem ảnh độ phân giải cao tại đây

Trước giờ thương hiệu iPhone vẫn mang đến những bức ảnh chụp tự sướng thật nhất có thể nên đa phần mọi người đều phải cài thêm ứng dụng hỗ trợ selfie của bên thứ 3.

Nhưng về chất lượng thì iPhone 6s vẫn tốt hơn 6 Plus, khi mình thử chụp ngược sáng da người trên iPhone 6s vẫn tươi sáng hơn.

TỔNG KẾT

Sau khi hoàn thành xong bài so sánh này mình đã quyết định nâng cấp lên iPhone 6s luôn vì nó sở hữu 1 một hiệu năng tốt, cảm biến vân tay nhạy.

Nhưng những iPhone 6 Plus vẫn có những điểm nổi bật của mình khi so với người anh em và cũng là đối thủ trong tầm giá với một viên pin dung lượng lớn, camera trang bị chống rung quang học giúp chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn.

Vậy nhu cầu của bạn là gì? Bạn sẽ lựa chọn chiếc iPhone nào cho mình trong tầm giá dưới 9 triệu đồng?

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có ai đánh giá

120

2 Responses

  1. Nga
    Tháng Tám 16, 2019
  2. Nguyen Thanh Khuong
    Tháng Mười Hai 12, 2019

Write a response