So sánh giao diện BlurOS vs xOS: “ý tưởng lớn gặp nhau”

So sánh giao diện BlurOS vs xOS: “ý tưởng lớn gặp nhau”

BlurOS và xOS đều là 2 bản ROM do người Việt lập trình ra, hiện đang rất hot trong cộng đồng mạng. Có vẻ như vì đều cũng một nguồn gốc xuất xứ nên giao diện của chúng có khá nhiều điểm tương đồng.

Cả 2 bản ROM mình đều cài đặt chung trên một chiếc Xiaomi Mi 4. Điểm giống nhau đầu tiên của xOS và BlurOS đó là đều chạy trên nền tảng Android 6.0 Marshmallow mới nhất, cũng là một ưu điểm lớn của chúng.

Giao diện màn hình khóa của 2 bản ROM gần như là một chuẩn chung của Android, với cách sắp xếp đồng hồ, ngày giờ và các phím tắt nhanh. Tuy nhiên, thì giữa 2 nền tảng này đã có sự tùy biến lại tạo nên những nét đặc trưng riêng.

Tất cả các icon đều được đưa ra ngoài màn hình chính, tuy nhiên thiết kế lại được 2 bên tùy biến hoàn toàn khác nhau.

Đối với BlurOS, các icon được làm màu sắc trong trẻ trung, hoàn thiện với dạng 3D nổi. Còn xOS, thì được hoàn thiệt một cách đơn giản hơn với dạng phẳng. Tuy nhiên, vẫn còn một vài icon thiết kế có một chút giống nhau nếu chúng ta soi kĩ.

Số lượng ứng dụng mặc định trên xOS khá ích, vì nó còn là một bản ROM beta nên vẫn gặp lỗi mình không thể tìm thấy ứng dụng Thư viện ảnh đâu cả

Vuốt từ trên xuống để mở thanh thông báo trạng thái, điểm giống nhau là các phím tắt được chia thành nhiều tab khác nhau. Nhưng trên BlurOS thì số lượng phím tắt lớn hơn gấp nhiều lần so với xOS, trong nó quá dày đặc và rối rắm.

Số lượng phím tắt nhanh của BlurOS phải gấp đến 3 lần xOS

Về giao diện cài đặt, trên xOS giống với Android gốc hơn, với các mục được chia ra đơn giản và rõ ràng. Trên BlurOS được tùy biến lại nhiều hơn với các icon màu sắc sinh động. Cả 2 đều được chia ra các mục rõ ràng dễ tìm kiếm trong quá trình sử dụng.

Giữa BlurOS và xOS điểm giống nhau lớn nhất đó chính là giao diện camera, vì sử dụng chung một nền tảng để lập trình bản ROM này của 2 tác giả đó là Cyanogend nên giống nhau cũng là điều dễ hiểu.

Giống nhau đến từ vị trí, bố cục các phím

Tổng kết lại, việc có đôi chút giống nhau về giao diện người dùng giữa 2 nền tảng cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Dù sao với 2 bản ROM này cũng là một tín hiệu vui cho người dùng Việt, khi nhà phát triển phần mềm dễ dàng nhận được ý kiến của người dùng để có những bản cập nhật thích hợp.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá

47

No Responses

Write a response