Play Store (CH Play) không hoạt động! Đây là những cách để khắc phục

Play Store (CH Play) không hoạt động! Đây là những cách để khắc phục

Sử dụng điện thoại thông minh thì kho ứng dụng là điều rất quan trong, đối với nền tảng Android thì tình trạng Play Store không hoạt động vẫn đôi lúc xảy ra, đơn giản là không thể tải về ứng dụng hay tình trạng buộc đóng. Dưới đây là những cách bạn có thể làm khi Play Store (CH Play) không làm việc.

1. Kiểm tra lại ngày giờ của thiết bị

Play Store của Google trong quá trình hoạt động sẽ luôn kiểm tra ngày và thời gian trên thiết bị của bạn. Vì Google sẽ liên tục tìm cách xác định thời gian thực khiến lỗi không hoạt động thường xuyên xảy ra. Cách khắc phục là bạn hãy vào Cài đặt -> Ngày & giờ chuyển tất cả các mục sang tự động.

Nếu Play Store không hoạt động bạn có thể tắt tự động đi và cố gắn nhập tay giờ và ngày chính xác nhất có thể. Nhưng khi nó vẫn tiếp tục không hoạt động thì bạn đừng quá lo lắng vì có rất nhiều cách ở dưới đây để xử lý.

2. Xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của Play Store

Đây là cách được sử dụng nhiều nhất nếu cửa hàng ứng dụng của chúng ta không hoạt động, đặc biệt là đối với một số máy Trung Quốc khi về Việt Nam không có Play Store, như khi tải được về thiết bị rồi nhưng vẫn tiếp tục gặp lỗi không thể mở hoặc không thể tải ứng dụng. Cách thực hiện bạn vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Play Store -> Bộ nhớ ( thêm bước này với các máy chạy Android 6.0 trở lên) -> Xóa dữ liệu & Xóa bộ nhớ cache.

3. Xóa dữ liệu và bộ nhớ cache của Dịch vụ Google Play (Google Play Services)

Rất có thể vấn đề bạn gặp với cửa hàng ứng dụng sẽ bắt nguồn từ dịch vụ Google Play, nếu Play Store là trung tâm của thiết bị Android thì Google Play Services sẽ là linh hồn. Nó có nhiệu vụ giúp ứng dụng có thể liên kết với các bộ phận khác nhau trên smartphone kể cả là phần cứng hay phần mềm. Tương tự các bước như việc xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ cache của Play Store bạn vào phần Cài đặt -> Ứng dụng -> Dịch vụ Google Play -> Bộ nhớ (thêm bước này với các máy chạy Android 6.0 trở lên) -> Xóa dữ liệu & Xóa bộ nhớ cache.

4. Cập nhật phiên bản Play Store mới nhất

Việc nâng cấp cửa hàng ứng dụng lên phiên bản mới nhất rất quan trong, với bản nâng cấp mới nhất thì mọi thứ sẽ được Google tối ưu hóa tốt hơn. Để máy có thể tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất của Google bạn sẽ làm bằng cách vào Play Store -> Menu -> Cài đặt -> bật tính năng Tự động cập nhật ứng dụng.

5. Xóa Play Store đi và cài lại

Nếu quá đen đủi khi mà Play Store của bạn không thể mở lên được mà ứng dụng bị bắt buộc đóng liên tục thì đây là cách cho bạn, bạn hãy xóa đi và download file apk của cửa hàng ứng dụng Google mới nhất. Link download tại đây.

6. Thiết lập lại tài khoản Google trên thiết bị của bạn

Đã có đến 5 cách giúp Play Store của bạn hoạt động trở lại, nhưng nếu nó vẫn cứng đầu cứng cổ thì chúng phải dùng đến những biện pháp mạnh. Cách mình muốn nói đến ở đây là sẽ xóa tài khoản Google của bạn và thiết lập lại từ đầu, nhưng đây cũng là một cách rất nguy hiểm, nếu bạn không nhớ rõ ID và mật khẩu của nó thì rất có thể bạn sẽ mấy tài khoản này vĩnh viễn.

Cách xóa tài khoản Google bạn vào Cài đặt -> Tài khoản -> Google -> Xóa tài khoản (ở nút 3 chấm trên cùng góc bên phải). Bây giờ để đặt lại tài khoản Google, bạn bấm lại tài khoản lần nữa -> thêm tài khoản, tiếp đó nhập tài khoản của bạn vào theo những bước hướng dẫn của máy.

7. Vô hiệu hóa VPN

VPN là một công cụ tuyệt vời để các bạn có thể sử dụng hoặc download một vài ứng dụng mà bị chặn ở những quốc gia riêng biệt. Như kiểu thời gian gần đây cứ cuối tuần là Việt Nam bị chặn facebook thì VPN là cách thức rất hiệu quả để sử dụng lại. Nhưng nó cùng làm Play Store trong một số trường hợp dẫn đến gặp vấn đề nghiêm trọng không thể hoạt động vị vậy bạn cần tắt nó đi bằng cách vào Cài đặt -> Thêm -> VPN và tắt nó đi.

8. Thiết lập lại dữ liệu gốc trên thiết bị của bạn

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề sau khi thử toàn bộ các cách trên thì đây gần như là phương án duy nhất dành cho bạn đó là khôi phục dữ liệu gốc của máy. Cách thực hiện Cài đặt -> Sao lưu & đặt lại, tuy nhiên bạn phải chắc chắn rằng những dữ liệu quan trọng để không bị mất chúng khi khôi phục dữ liệu gốc của thiết bị.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tham khảo: AndroidPit

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có ai đánh giá

71

No Responses

Write a response